Tại phiên họp tháng 10 năm 2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình UBND tỉnh thông qua xây dựng Nghị quyết Quy định mức hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các đội văn nghệ quần chúng trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Tại phiên họp, đ/c Nguyễn Minh Phú - Tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thay mặt cơ quan thường trực báo cáo quá trình xây dựng hồ sơ Nghị quyết và nội dung cơ bản của chính sách.

Chính sách hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các đội văn nghệ quần chúng trên địa bàn tỉnh Điện Biên là chính sách đặc thù nhằm giải quyết những khó khăn trong thực tiễn, duy trì phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần cụ thể hóa quan điểm của Đảng, Nhà nước, của tỉnh Điện Biên về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; khuyến khích người dân tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở phát triển; phục vụ đắc lực cho mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Dự kiến: Đối tượng áp dựng của Nghị quyết là Đội văn nghệ quần chúng của thôn, bản, tổ dân phố được thành lập theo Quyết định của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Điện Biên và được hưởng: 4.000.000đ/đội/năm.

Toàn cảnh Phiên họp

Tại cuộc họp, các đại biểu dự họp thống nhất sự cần thiết phải ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ đội văn nghệ quần chúng thôn, bản, tổ dân phố góp phần bảo tồn văn hóa, dân tộc và thúc đẩy phát triển du lịch. Giao Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Tư pháp hoàn thiện các nội dung trình HĐND tỉnh chấp thuận việc xây dựng Nghị quyết.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1038 đội văn nghệ quần chúng thôn, bản, tổ dân phố/1445 thôn, bản, tổ dân phố đang hoạt động. Nhiều đội hoạt động tích cực, hiệu quả, phục vụ nhiệm vụ chính trị, văn hóa, du lịch của địa phương./.

Thống kê: 9.473.608