Ngày 07/12/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 86/2023/NĐ-CP quy định về khung tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu”

Theo đó kể từ ngày 30/01/2024, 04 thủ tục: Xét tặng danh hiệu Khu dân cư văn hóa hàng năm; xét tặng Giấy khen Khu dân cư văn hóa; xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa hàng năm; xét tặng Giấy khen Gia đình văn hóa sẽ bị bãi bỏ khỏi danh mục thủ tục hành chính.

Căn cứ Nghị định số 86/2023/NĐ-CP, Quyết định số 96/QĐ-BVHTTDL ngày 24/01/2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực văn hóa thuộc phạm vị chức năng quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định số 124/QĐ-UBNBD ngày 24/01/2024 về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực văn hóa thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30 tháng 02 năm 2023.

Bên cạnh đó, Nghị định số 86/2023/NĐ-CP cũng quy định cụ thể về khung tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Thôn, tổ dân phố văn hóa", "Xã, phường, thị trấn tiêu biểu".

Khung tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa” được thực hiện theo quy định tại Phụ lục I kèm theo Nghị định này. Trong đó, thành viên trong gia đình vi phạm một trong các trường hợp sau thì không xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”:

- Bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Không hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ nộp thuế;

- Bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi: Tảo hôn, tổ chức tảo hôn; vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng;

- Bị xử phạt hành chính về vi phạm quy định về trật tự công cộng; đánh bạc trái phép; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và phòng, chống bạo lực gia đình.

Khung tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Thôn, tổ dân phố văn hóa” thực hiện theo Phụ lục II kèm theo Nghị định này. Thôn, tổ dân phố vi phạm một trong các trường hợp sau thì không xét tặng danh hiệu “Thôn, tổ dân phố văn hóa”:

- Có khiếu kiện đông người và khiếu kiện vượt cấp trái pháp luật;

- Có hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo vi phạm pháp luật.

Khung tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” thực hiện theo Phụ lục III kèm theo Nghị định này. Xã, phường, thị trấn vi phạm một trong các trường hợp sau thì không xét tặng danh hiệu “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu”:

- Để xảy ra tụ điểm phức tạp về hình sự, tệ nạn xã hội, ma túy; tỷ lệ tội phạm, tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông, cháy, nổ không được kiềm chế, tăng so với năm trước, gây hậu quả nghiêm trọng;

- Để công dân trên địa bàn lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để tập trung đông người gây rối an ninh, trật tự, biểu tình, tuần hành, khiếu kiện vượt cấp.

- Để xảy ra các hoạt động chống Đảng, chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết.

Nghị định 86/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 30/01/2024.

Thống kê: 9.414.366