Ấn tượng và thu hút nhiều người dân xứ Thanh chính là các không gian văn hóa vùng cao của các dân tộc: Thái, Mông, Hà Nhì, Lào. Không chỉ ở những ngôi nhà độc đáo, trang phục đặc sắc mà còn ở sự thân thiện, mến khách của những người con Điện Biên. Nhiều du khách đã tới đây để hòa mình vào không khí lễ hội, vui trong điệu xòe, điệu lăm vông rồi cùng uống cạn những chiếc “sừng trâu” đong đầy rượu Mông pê thơm nồng của vùng cao Tây Bắc. Chẳng thế mà dù đêm đã khuya, nhiều du khách xứ Thanh vẫn nán lại để cùng giao lưu.
Tại Quảng trường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa còn triển lãm 150 bức ảnh với chủ đề “Thanh Hóa với Chiến dịch Điện Biên Phủ” thu hút đông đảo người dân tới tham quan, tìm hiểu lịch sử. Triển lãm ảnh “Thanh Hóa với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954” gồm 150 ảnh, tài liệu, bản trích được trưng bày thành 3 phần. Ở phần 1 với chủ đề “Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 và những đóng góp của quân và dân tỉnh Thanh Hóa”; phần 2 với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên”; phần 3 với chủ đề “Điện Biên - Điểm hẹn nơi biên cương” gồm 40 ảnh giới thiệu những hình ảnh về sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực của Điện Biên và Di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ.
Trong những ngày qua, khu vực các gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP của tỉnh Điện Biên và Thanh Hóa luôn nhộn nhịp du khách và người dân TP. Thanh Hóa đến tham quan, mua sắm. Việc mang các sản phẩm đặc trưng đến với tuần lễ du lịch không chỉ để giới thiệu, quảng bá, mà đó còn là cơ hội để các đơn vị xúc tiến, hợp tác mở rộng thị trường. Đặc biệt, tại các quầy hàng trưng bày sản vật nông sản miến dong, gạo nếp nương, thịt sấy… thu hút đông du khách và người dân của TP. Thanh Hóa đến tham quan, tìm hiểu và mua sắm.
Khu vực trải nghiệm ẩm thực của Điện Biên cũng là điểm nhấn trong “Tuần Văn hóa, du lịch Điện Biên - Thanh Hóa năm 2024”. Với những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái như xôi tím nếp nương, thịt xiên nướng, thịt băm cuộn lá nướng... đã níu chân không ít thực khách xứ Thanh ở lại với Quảng trường Lam Sơn. Ai cũng muốn thưởng thức thử một phần xôi tím kèm với thịt nướng, vừng và không thể thiếu được chẳm chéo – món chấm đặc trưng của Tây Bắc. Đây cũng chính là nét độc đáo cuốn hút thực khách, nhất là món chẳm chéo ướt được nhiều thực khách mua về sử dụng.