Nhằm chuẩn bị tốt các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và lễ hội phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn vui tươi, đầm ấm, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản về tăng cường công tác quản lý, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và lễ hội mừng Xuân Giáp Thìn 2024.

Theo đó, ngay từ giữa tháng 01, các phòng, đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới; kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024 và Lễ hội Hoa Ban năm 2024; tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc; thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, …

Triển khai tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch phục vụ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn theo Kế hoạch; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trong dịp Tết Nguyên đán; thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo quy định, bảo đảm các hoạt động lễ hội, vui xuân, thiết thực, an toàn, tiết kiệm, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội; đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi; hoạt động mê tín dị đoan; tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí; chỉ đạo các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai tốt các điều kiện phục vụ khách du lịch và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động du lịch.

Đối với các huyện, thị xã, thành phố, Sở cũng đề nghị thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo quy định, đảm bảo hoạt động lễ hội được tổ chức trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống; loại bỏ hoặc thay thế những tập tục không còn phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển. Tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhân dân và du khách nghiêm túc thực hiện các quy định của Nhà nước về tổ chức lễ hội; về các giá trị, ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống; hạn chế đốt đồ mã, vàng mã, bảo đảm an toàn, tiết kiệm bảo vệ môi trường. Xây dựng kế hoạch và tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân và tháng hoạt động thể dục, thể thao cho mọi người năm 2024 tại địa phương gắn với đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”./.

Thống kê: 9.464.973