Trong các ngày từ 26/4 - 28/4/2023, Bảo tàng tỉnh thực hiện tuyên truyền, giáo dục và hoạt động trải nghiệm cho học sinh tại Trường THCS Quài Cang, xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên và Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học phổ thông Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.

Các nội dung tuyên truyền bao gồm: Triển lãm ảnh tư liệu và tìm hiểu kiến thức về văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên; Hoạt động trải nghiệm nghề thủ công truyền thống (nghệ thuật thêu, vẽ hoa văn bằng sáp ong) và một số trò chơi dân gian (ném pao, đánh cầu lông gà) của dân tộc Mông tỉnh Điện Biên; Tổ chức trò chơi “Chèo thuyền trên cạn”.

Triển lãm ảnh chuyên đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên” với 80 bức ảnh, giới thiệu những hình ảnh về nơi cư trú, hoạt động lao động sản xuất, văn hóa ẩm thực, trang phục của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên, trong đó tập trung vào các dân tộc thuộc 05 nhóm ngôn ngữ: Nhóm ngôn ngữ Tày - Thái (gồm dân tộc: Thái, Lào, Tày, Nùng); Nhóm ngôn ngữ Mông - Dao (gồm dân tộc: Mông và Dao); Nhóm ngôn ngữ Môn - Khơ Me (gồm một số dân tộc: Xinh Mun, Kháng, Khơ Mú); Nhóm ngôn ngữ Tạng - Miến (gồm một số dân tộc: Hà Nhì, Phù Lá, Si La, Cống); Nhóm ngôn ngữ Hán (gồm dân tộc Hoa); một số hình ảnh về lễ hội truyền thống, các trò chơi dân gian, các loại nhạc cụ, dân ca, dân vũ của các dân tộc.

Trong buổi tuyên truyền các em học sinh còn được tham gia hoạt động hoạt náo đầy sôi nổi với 20 câu hỏi kiến thức tìm hiểu về  văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn tỉnh; tham gia hoạt động trải nghiệm nghề dệt vải, thêu hoa văn, đan lát và thi vẽ tranh về hoa văn thổ cẩm của các dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngoài ra, Bảo tàng tỉnh còn tặng 27 xuất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập hiện đang học tập tại hai trường.

Buổi tuyên truyền đã thu hút hơn 1000 cán bộ, giáo viên và học sinh của hai trường tham gia. Thông qua buổi tuyên truyền giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên, nâng cao ý thức, trách nhiệm về việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, đồng thời tăng cường mối đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng các dân tộc, tránh nguy cơ mai một, thất truyền những bản sắc văn hóa truyền thống. Từ đó nâng cao ý thức cho học sinh về việc phát huy bảo tồn di sản văn hóa truyền thống trong cộng đồng.

Các em học sinh thích thú trải nghiệm nghề thủ công truyền thống của dân tộc Mông

Thống kê: 9.409.486