Ngày 19/4 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 27/2022/NĐ-CP quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương  trình mục tiêu quốc gia.

Theo đó Nghị định quy định lồng ghép nguồn vốn trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên nguyên tắc:

+ Lồng ghép nguồn vốn để thực hiện các dự án đầu tư, hoạt động, nội dung có cùng mục tiêu và trên cùng một địa bàn cấp xã, cấp huyện;

+ Đảm bảo không làm thay đổi các mục tiêu, nhiệm vụ của từng chương trình, dự án; giảm thiểu chồng chéo, trùng lặp về phạm vi, đối tượng, nội dung; tránh dàn trải, lãng phí trong sử dụng vốn;

+Tập trung lồng ghép các nguồn vốn thực hiện nội dung, hoạt động trên địa bàn các huyện nghèo; xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi…..

Nghị định còn giao trách nhiệm cho UBND cấp tỉnh xây dựng, trình HĐND cấp tỉnh quyết định cơ chế lồng ghép nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia.

Để triển khai thực hiện Nghị định có hiệu quả, tránh chồng chéo, trùng lặp về phạm vi, đối tượng, nội dung; tránh dàn trải, lãng phí trong sử dụng vốn. Uỷ ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch đầu tư công năm 2023, dự kiến Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên Khóa XV, kỳ họp thứ 8 thông qua tháng 7 năm 2022 với số vốn 1.064.312 triệu đồng, cụ thể như sau:

- Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: 684.000 triệu đồng.

- Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững: 316.135 triệu đồng.

- Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới: 64.177 triệu đồng.

Ngay sau khi Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành, từng đơn vị tổ chức quán triệt, xây dựng chương trình, kế hoạch để thực hiện thật tốt ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Thống kê: 9.412.986