UBND tỉnh Điện Biên vừa ban hành Văn bản đồng ý cho phép UBND thị xã Mường Lay phối hợp với tổ chức có chức năng khai quật khảo cổ tại Việt Nam tiến hành khai quật khảo cổ tại di tích lịch sử Pú Vạp.

Theo đó, phương án khai quật khảo cổ được thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định số 86/2008/QĐ-BVHTTDL ngày 30/12/2008 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cụ thể, trên cơ sở việc điều tra, khảo sát thực địa và flycam cũng như kết quả đào thăm dò thám sát, các hố khai quật sẽ khai quật, xử lý các dấu tích kiến trúc, di tích, di vật và các hiện tượng khảo cổ học xuất hiện trong hố khai quật. Dự kiến sẽ tổ chức Hội thảo báo cáo sau khi kết thúc quá trình khai quật.

Di tích Lịch sử Pú Vạp

Di tích lịch sử Pú Vạp tại phường Sông Đà và xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay được UBND tỉnh Điện Biên xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 33/QĐ-UBND ngày 10 tháng 01 năm 2018. Đây là nơi ghi dấu tội ác của thực dân Pháp xâm lược và sự hà khắc trụy lạc của bè lũ tay sai Đèo Văn Long đối với Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên - Lai Châu. Đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, đấu tranh anh dũng, bất khuất của Nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Kết quả khai quật nhằm thu thập hiện vật, xác định quy mô, kiến trúc... phục vụ công tác bảo tôn, tôn tạo, phát huy giá trị của di tích nhằm giữ gìn những chứng tích lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ; đồng thời tạo ra sản phẩm du lịch có tính hấp dẫn góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh./.

Thống kê: 9.431.176