Sáng ngày 2/4, tại Khu Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Thành Bản Phủ, xã Noong Hẹt, UBND huyện Điện Biên đã tổ chức Khai mạc Lễ hội Thành Bản Phủ, năm 2024.

Đại biểu tham dự buổi lễ.

Dự Lễ Khai mạc có các đồng chí: Trần Quốc Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mùa A Vảng, Uỷ viên Dự khuyết BCH TW Đảng, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Điện Biên Đông; Giàng Thị Hoa, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lò Văn Mừng, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên; Cao Thị Tuyến Lan, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Điện Biên; Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên phó bí thư Thường trực tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh. Dự Lễ Khai mạc còn có Đoàn đại biểu huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pha Băng, đoàn đại biểu huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly, Nước Công hòa dân chủ Nhân dân Lào. Đoàn đại biểu của các tỉnh, thành phố Hà Nội; Hoà Bình; Thái Nguyên; Phú Thọ; Sơn La; Ninh Bình; Bắc Giang; Quảng Bình… đoàn đại biểu hậu duệ Cụ Hoàng Công Chất cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Điện Biên.

Màn sử thi đặc sắc chủ đề “Uy nghi Thành Bản Phủ”

Đồng chí Bùi Hải Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Điện Biên đánh trống khai hội.

Mở đầu lễ hội là các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân gian như: Múa rồng, biểu diễn trống hội; cùng với đó là màn sử thi đặc sắc chủ đề “Uy nghi Thành Bản Phủ” gồm 3 chương (Huyền sử Điện Biên; Uy nghi Thành Bản Phủ và Viết tiếp trang sử hào hùng). Lễ hội Thành Bản Phủ được tổ chức gồm hai phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra trong không khí nghiêm trang, long trọng với những nghi thức thiêng liêng gồm: Rước kiệu, dâng hương, đọc chúc văn tưởng nhớ, tri ân công đức của vị thủ lĩnh Hoàng Công Chất và kêu gọi tinh thần đoàn kết các dân tộc. Phần hội với các hoạt động: Thi Văn nghệ quần chúng; Trình diễn và giới thiệu trang phục dân tộc; Tham gia trình diễn của các đoàn văn nghệ các huyện, thành phố mời trong và ngoài tỉnh; Các hoạt động thi đấu thể thao, trò chơi dân gian; Các hoạt động trải nghiệm, tham quan, triển lãm…

Đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dâng hương.

Di tích lịch sử Thành Bản Phủ - Đền thờ Hoàng Công Chất đã được Nhà nước xếp hạng công nhận là Di sản văn hóa quốc gia. Lễ hội Thành Bản Phủ là hoạt động được tổ chức thường niên vào ngày 24 và 25/2 âm lịch đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, hàng năm thu hút hàng vạn lượt khách du lịch và nhân dân các dân tộc đến tham quan, thắp hương tưởng niệm. Lễ dâng hương tưởng nhớ Tướng quân Hoàng Công Chất cùng Tướng Ngải, Tướng Khanh và nghĩa quân tại Đền thờ trong khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia - Thành Bản Phủ được tổ chức có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục cho các thế hệ hôm nay và mai sau về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc và đạo lý uống nước nhớ nguồn, theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khoá 8 về "Xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc"; Nghị quyết Trung ương 9 khóa 11 về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng với yêu cầu phát triển bền vững của đất nước .

Thống kê: 9.473.132