Thực hiện Kế hoạch số 951/KH-UBND ngày 21/3/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về tổng kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2023 - 2024, từ ngày 12/6/2023 đến ngày 27/6/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức 10 lớp tập huấn về công tác tổng kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên cho gần 700 học viên là công chức, viên chức Phòng VH&TT, Trung tâm VH-TT-TH; cán bộ, công chức văn hóa xã, phường, thị xã và nghệ nhân, già làng, người có uy tín, bí thư/trưởng bản thuộc 10 huyện, thị xã, thành phố nhằm nâng cao kiến thức để nhận diện di sản văn hóa phi vật thể; hướng dẫn cách khai thác, thu thập thông tin, điền phiếu kiểm kê và hoàn thiện các sản phẩm liên quan đến công tác tổng kiểm kê.

Việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể có ý nghĩa rất quan trọng, sẽ góp phần nhận diện giá trị của di sản văn hóa phi vật thể, từ đó đánh giá được hiện trạng, sức sống của di sản để triển khai kịp thời các đề án/dự án bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể; qua đó ngăn chặn nguy cơ mai một, thất truyền, góp phần tích cực trong việc bảo vệ bản sắc văn hóa tộc người.

Đồng thời tổ chức trao truyền, trình diễn giới thiệu, quảng bá nâng cao đời sống văn hóa ở cơ sở, thu hút du khách trong và ngoài nước, tạo nên thương hiệu/dấu ấn riêng của địa phương có di sản; góp phần phát triển kinh tế-xã hội cộng đồng cư dân tại địa phương.

Bên cạnh đó trên cơ sở kết quả kiểm kê, sẽ lựa chọn các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu để lập hồ sơ khoa học đề nghị Bộ VHTTDL đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; lựa chọn các nghệ nhân tiêu biểu để lập hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể... từ đó khơi dậy niềm tự hào và khuyến khích mạnh mẽ các cộng đồng có di sản, các cấp chính quyền địa phương, toàn xã hội quan tâm, tự nguyện và chủ động tham gia bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, đẩy mạnh giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể của địa phương mình, tạo thêm động lực trong quá trình xã hội hoá các hoạt động bảo tồn di sản văn hoá.

Thống kê: 9.409.848