Từ ngày 01-02/11, tại nhà Văn hóa bản Nà Sự, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ. Ban tổ chức bảo tồn phục dựng các môn thể thao dân tộc truyền thống, trò chơi dân gian dân tộc Thái tổ chức Thi đấu thực nghiệm các môn Tung còn, Tó sáng, Tó má lẹ, Tó phại.

Tham gia thi đấu thực nghiệm có 06 đội với hơn 100 vận động viên đến từ các bản Nà Sự (đội Nà Sự 1 và đội Nà Sự 2) Nà Ín, Nà Cang, Pa Có và bản Cấu xã Chà Nưa, các vận động viên thi đấu thực nghiệm nội dung ở các môn:  Môn Tung còn 02 nội dung (đồng đội nam 4 VĐV, đồng đội nữ 4 VĐV), môn Tó sáng 02 nội dung (Cá nhân nam, đội nam 03 VĐV), Tó má lẹ 02 nội dung (Cá nhân nữ, đội nữ 3 VĐV), môn Tó phại 01 nội dung (Cá nhân nam)

Tại các buổi thi đấu thực nghiệm các vận động viên đã thể hiện được đúng bản sắc dân thộc Thái (ngành Thái trắng) và những quy định của ban tổ chức, qua thi đấu các vận động viên hiểu và nắm rõ cách chơi, cách thức tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc, để khi về cơ sở những vận động viên này là những hạt nhân, nòng cốt trong việc tuyên truyền hướng dẫn người dân tập luyện và tham gia chơi nhằm nâng cao sức khỏe để phát triển kinh tế gia đình, đồng thời quảng bá các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian cho khách du lịch trong và ngoài nước được trải nghiệm khi đến địa phương.

Kết thúc buổi thi đấu thực nghiệm, đồng chí Phạm Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT, Phó trưởng Ban tổ chức bảo tồn, phục dựng các môn thể thao dân tộc truyền thống, các trò chơi dân gian dân tộc Thái đã trao các vật dụng liên quan đến bảo tồn, phục dựng các môn Tung còn, Tó sáng, Tó má lẹ, Tó phại cho bản văn hóa du lịch cộng đồng Nà Sự xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Thống kê: 9.471.796