Sáng 2/11, UBND huyện Điện Biên Đông phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể tập quán xã hội và tín ngưỡng “Lễ cúng dòng họ của người Mông trắng” và nghệ thuật trình diễn dân gian “Nghệ thuật múa của người Lào” tỉnh Điện Biên. Dự buổi lễ có đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện: Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Điện Biên và người dân 2 dân tộc Mông và Lào trên địa bàn huyện Điện Biên Đông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng trao Giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể tập quán xã hội và tín ngưỡng “Lễ cúng dòng họ của người Mông trắng” cho đại diện các huyện: Tuần Giáo, Điện Biên và Điện Biên Đông.

Tại Quyết định số 1403/QĐ-BVHTTDL, ngày 1/6/2023 của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, đã đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Tập quán xã hội và tín ngưỡng “Lễ cúng dòng họ của người Mông trắng” huyện Tuần Giáo, Điện Biên, Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên); Quyết định số 1405/QĐ-BVHTTDL, ngày 1/6/2023, đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nghệ thuật trình diễn dân gian “Nghệ thuật múa của người Lào” huyện Điện Biên, Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng trao Giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật trình diễn dân gian “Nghệ thuật múa của người Lào” cho đại diện huyện Điện Biên và Điện Biên Đông.

Trao giấy chứng nhận của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho lãnh đạo các huyện: Tuần Giáo, Điện Biên, Điện Biên Đông và đại diện chủ thể nơi có di sản “Lễ cúng dòng họ của người Mông trắng” và “Nghệ thuật múa của người Lào”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng chúc mừng cấp ủy, chính quyền địa phương và đại diện chủ thể các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị các di sản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương nơi có di sản tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quảng bá giá trị của di sản văn hóa phi vật thể; tạo điều kiện, khuyến khích, động viên nghệ nhân, người thực hành và cộng đồng dân cư tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị di sản trên địa bàn. Tiếp tục lựa chọn các cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp trong việc bảo vệ, giữ gìn, trao truyền, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể để xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”. Các địa phương tập trung gắn bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống với phát triển du lịch, từng bước tạo ra các sản phẩm OCOP của địa phương gắn liền với bảo tồn văn hóa. Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tiếp tục hướng dẫn các địa phương trong công tác giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Đại diện các địa phương nơi có di sản, lãnh đạo UBND huyện Điện Biên Đông khẳng định: “Lễ cúng dòng họ của người Mông trắng” và “Nghệ thuật múa của người Lào” được đưa vào “Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” là niềm vinh dự, tự hào; khẳng định những giá trị và đóng góp của văn hóa địa phương, vùng miền đối với nền văn hóa chung của quốc gia, dân tộc. Đây là một trong những nội dung quan trọng để các địa phương đưa vào chương trình phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả chương trình hành động nhằm bảo tồn, phát huy giá trị 2 di sản văn hóa phi vật thể “Lễ cúng dòng họ của người Mông trắng” và “Nghệ thuật múa của người Lào” đúng với ý nghĩa, bản sắc tốt đẹp vốn có, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tin, ảnh: Phạm Trung

Theo Báo Điện Biên Phủ