Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và vai trò của chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư về thực hiện quy định của pháp luật trong việc gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị các di tích, kịp thời ngăn chặn các hành vi xâm hại, lấn chiếm đất di tích thuộc Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ, trong năm 2023, Ban Quản lý di tích tỉnh Điện Biên thực hiện tuyên truyền tới hơn 800 hộ dân tại địa bàn các xã, phường có đất giáp ranh với đất di tích.

Năm 2023, Ban Quản lý di tích tỉnh Điện Biên đã ban hành Kế hoạch số 268/KH-BQLDT ngày 28/7/2023 và tổ chức thực hiện 08 cuộc tuyên truyền (đạt 133% chỉ tiêu) về công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ tại địa bàn dân cư thuộc các bản: Phăng 1 và bản Phăng 2, xã Mường Phăng, bản Hồng Líu và  tổ dân phố 6 phường Noong Bua, tổ dân phố1 phường Thanh Bình, tổ dân phố 4 và tổ dân phố 6 phường Thanh Trường và tổ dân phố 8 phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

Viên chức Ban Quản lý di tích tuyên truyền tới người dân có đất giáp ranh với đất di tích

Thông qua nội dung tuyên truyền giúp người dân nắm được các chủ trương, quy định pháp luật về quản lý, bảo vệ di tích lịch sử theo Luật Di sản Văn hoá và các văn bản hướng dẫn liên quan đến quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích của tỉnh nói chung và Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt nói riêng; các thông tin về diện tích khoanh vùng bảo vệ các di tích như: Trận địa pháo 37mm, Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng, Bãi họp các quân binh chủng tuyên bố chiến thắng, Trụ sở uỷ ban kháng chiến hành chính tỉnh Lai Châu, Sở chỉ huy tiền phương của Tổng cục cung cấp, Toà soạn tiền phương của báo Quân đội Nhân dân. Đồng thời, Ban Quản lý di tích phổ biến đường dây nóng giải đáp vướng mắc và tiếp nhận phát hiện các dấu hiệu, hành vi xâm phạm đến Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ. Ngoài ra, đơn vị còn thiết kế và phát tờ rơi tuyên truyền tới các hộ dân cư có đất giáp ranh với đất di tích; thu âm các nội dung tuyên truyền phát trên hệ thống loa của phường và nhà văn hóa nơi có các hộ dân đang sinh sống trong khu vực xung quanh di tích.

Với nội dung và hình thức tuyên truyền phong phú, góp phần giúp người dân  hiểu rõ hơn về trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ và phát huy giá trị Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ để di tích mãi mãi trở thành niềm tự hào của người dân Điện Biên nói riêng và Nhân dân cả nước nói chung./.

Thống kê: 9.473.202