Sáng ngày 27/11/2020, tại trụ sở nhà văn hóa xã Sín Chải, UBND huyện Tủa Chùa đã long trọng tổ chức lễ Công bố Quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh danh lam thắng cảnh hang động Hấu Chua.

Như  vậy  tính đến nay huyện Tủa Chùa có 06 di tích được công nhận xếp hạng (trong đó có 04 di tích danh lam thắng cảnh Quốc gia, 01 di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh và 01 di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh), Đây vừa là niềm vinh dự và tự hào của huyện Tủa Chùa  nói riêng, tỉnh Điện Biên nói chung, vừa là cơ sở pháp lý quan trọng để tôn vinh giá trị của di tích và đẩy mạnh hoạt động bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Tủa Chùa là huyện có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, trong đó nổi bật là thế mạnh về sinh thái và văn hóa truyền thống các dân tộc. Trong những năm qua, hoạt động văn hóa, du lịch trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã có những bước chuyển biến tích cực; các danh lam thắng cảnh đang dần được đầu tư để đưa vào khai thác, phát huy giá trị; hoạt động quảng bá, giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên và nét đẹp văn hóa của cộng đồng các dân tộc huyện Tủa Chùa bước đầu thu hút được sự quan tâm của du khách trong và ngoài tỉnh. Đồng thời đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Tủa Chùa tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, tích cực tuyên truyền Luật Di sản Văn hóa và các văn bản của tỉnh về công tác bảo vệ, phát huy giá trị di tích; vận động nhân dân hiện đang sinh sống, canh tác quanh và trong các khu vực bảo vệ của di tích không được san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình, khai thác đá làm ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên, sự an toàn và cảnh quan môi trường sinh thái của di tích.

Mặt khác đề nghị UBND huyện Tủa Chùa chủ động xây dựng kế hoạch, dự án bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích đã được xếp hạng thuộc địa phương quản lý, trong đó có hang động Hấu Chua; đề xuất với UBND tỉnh danh mục các dự án liên quan đến công tác cắm mốc, khoanh vùng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các điểm di tích trên địa bàn huyện nhằm đảm bảo công tác quản lý nhà nước về đất đai, đồng thời vừa giữ gìn, đưa di tích vào khai thác sử dụng, trở thành những điểm du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo du khách đến tham quan, qua đó tạo ra nguồn thu, phí từ các hoạt động đầu tư, kinh doanh, dịch vụ phục vụ du khách, mang lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách của địa phương.

Thống kê: 9.429.040