Sáng ngày 12/2, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa và Thông tin du lịch Điện Biên Phủ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức lễ khai mạc trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Ban 2022. Đến dự có đồng chí Lê Thành Đô – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lò Văn Phương – UVBTV, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Giàng Thị Hoa – UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vừ A Bằng – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lò Thị Luyến – TUV, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Phú – TUV, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh.

Tham gia hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch tại Lễ hội năm nay có gần 60 gian hàng đế từ trên 30 địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, với các nội dung: Trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch các tỉnh, thành phố; sản phẩm quà tặng lưu niệm, sản phẩm thủ công truyền thống, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng; trưng bày, triển lãm ảnh nghệ thuật về thiên nhiên, văn hóa, con người và hoa Ban; giới thiệu sắc màu văn hoá truyền thông của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên. Cụ thể như sau:

Trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa và du lịch các huyện, thị xã, thành phố: Tham gia là các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; các Hợp tác xã, đơn vị sản xuất hàng thủ công truyền thống, thêu dệt thổ cẩm, sản phẩm nông nghiệp; các đơn vị kinh doanh đồ lưu niệm, các bản văn hóa du lịch trên địa bàn tỉnh. Các gian hàng thực hiện trang trí, trưng bày mô hình hiện vật, hình ảnh, nhạc cụ, trang phục dân tộc, tranh, ảnh, sách, đồ thủ công mỹ nghệ, thổ cẩm, không gian văn hóa, các nghề truyền thống (chế tác nhạc cụ, thêu, dệt, đan lát, rèn, nấu rượu, tạo hoa văn bằng sáp ong...); giới thiệu thông tin, hình ảnh về điểm đến du lịch; các di sản văn hóa đặc sắc của địa phương. Giới thiệu và bán các sản phẩm thủ công truyền thống, các sản phẩm nông nghiệp, đặc sản địa phương tại không gian được Ban Tổ chức bố trí.

Trưng bày, triển lãm hình ảnh, hiện vật giới thiệu văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên: Bảo tàng tỉnh tham gia theo 4 đề mục (Hình ảnh lễ hội truyền thống được dán trên đai sử dụng chất liệu bạt khung sắt; Hiện vật trưng bày trên bục).

Trưng bày, giới thiệu quảng bá các sản phẩm văn hóa du lịch: Thành phần tham là Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố; Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư các tỉnh, thành phố; Doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành phố; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên; Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh; Các Hợp tác xã, làng nghề, đơn vị sản xuất, kinh doanh hàng thủ công truyền thống, sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP, đặc sản truyền thống. Nội dung: Tổ chức các gian hàng quảng bá, giới thiệu các điểm đến, sản phẩm du lịch, các tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, các dự án kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực du lịch; Giới thiệu, tư vấn và bán các chương trình du lịch, sản phẩm, dịch vụ du lịch của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành; Tổ chức kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp, xúc tiến liên kết, hợp tác và phát triển sản phẩm; Trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm thủ công truyền thống, sản phẩm OCOP phục vụ khách du lịch và nhân dân; Trưng bày triển lãm, giới thiệu các tác phẩm ảnh đẹp du lịch.

Hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch tại Lễ hội Hoa Ban năm 2022 diễn ra trong 3 ngày (12 – 14/3) có thời gian mở cửa từ 8 giờ - 22 giờ hàng ngày. Thông qua hoạt động này nhằm tăng cường giới thiệu, quảng bá nét văn hóa độc đáo, vẻ đẹp mảnh đất, con người Điện Biên; các đặc trưng, thế mạnh về văn hóa, ẩm thực, phong tục tập quán và các sản phẩm, đặc sản đặc trưng. Qua đó góp phần gìn giữ, bảo tồn và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc. Tạo cơ hội để các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giới thiệu tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, các sản phẩm nông nghiệp, thủ công tiêu biểu, những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào các dân tộc. Đồng thời góp phần tăng cường liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp lữ hành trong xây dựng và phát triển các sản phẩm, chương trình phục vụ khách du lịch.

Một số hình ảnh tại Buổi Khai Mạc:

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc

Chương trình nghệ thuật chào mừng

Đồng chí Nguyễn Minh Phú – TUV, Giám đốc Sở VHTTDL, Phó Trưởng ban thường trực Lễ hội phát biểu khai mạc

Các đại biểu cắt băng khai mạc

Sau Lễ khai mạc các đại biểu tham quan các gian hàng