Huyện Mường Nhé sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mường Nhé lần thứ VI, năm 2023 trong 02 ngày 01 và 02/9/2023.

Theo đó, Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Lễ Khai mạc; Lễ dâng hương Đài tưởng niệm; Hội diễn nghệ thuật Quần chúng - Trình diễn trang phục dân tộc; Hội chợ thương mại, gian hàng trưng bày sản phẩm địa phương; Thi bộ ảnh triển lãm và các sản phẩm văn hóa đặc sắc dân tộc của từng xã. Đồng thời tổ chức  thi đấu thể thao các môn Bóng chuyền hơi, Kéo co, Tù lu, Bắn nỏ, Đẩy gậy và giao lưu trò chơi dân gian gồm Bịt mắt bắt vịt, Đu dây, Múa Khèn theo nghệ nhân, Bịt mắt đập niêu, Tung vòng cổ vịt, Ném bóng bàn vào chậu, Đi cầu khỉ, Tung còn, Nhảy bao bố, Tó Má Lẹ, Đi cà kheo. Ngoài ra, còn có chương trình giao lưu văn nghệ với các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các xã, các nghệ nhân.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mường Nhé là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng tám và Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023), hướng tới chào mừng 74 năm Ngày thành lập Đảng Bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949-10/10/2023); kỷ niệm 21 năm Ngày thành lập huyện Mường Nhé (20/10/2002-20/10/2023)…, đồng thời nhằm tiếp tục tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo; đẩy mạnh xây dựng và phát triển văn hóa, con người Mường Nhé đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí được tổ chức phong phú, hấp dẫn; đúng quy định của Nhà nước, bảo đảm tính tư tưởng, nội dung lành mạnh; tổ chức chặt chẽ, hợp lý; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; tiết kiệm, đạt hiệu quả thiết thực, thể hiện được bản sắc văn hóa, thể thao, tiềm năng du lịch của các dân tộc, địa phương.

Múa Khèn theo nghệ nhân

Thông qua Ngày hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thu hút đồng bào các dân tộc đến giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, giúp người dân hiểu thêm về lịch sử, giá trị truyền thống của cộng đồng các dân tộc và khơi dậy lòng tự hào, tinh thần dân tộc, gìn giữ, phát huy những vốn văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, du lịch của huyện, góp phần thu hút khách du lịch, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện.

Đồng thời, đây cũng là dịp để tôn vinh những thành quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mường Nhé đã đạt được trong công tác xây dựng giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc, phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong cộng đồng dân cư; xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm trên địa bàn vùng biên giới cực Tây của Tổ quốc./.

Thống kê: 9.471.151