Ngày 12/6, Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đây là đơn vị được Liên đoàn Lao động tỉnh lựa chọn là Đại hội điểm Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Dự và chỉ đạo Đại hội có: Đồng chí Lỳ Lỳ Xá, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; đồng chí Lê Thanh Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh. Tham dự đại hội có lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, lãnh đạo Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; Lãnh đạo Công đoàn Viên chức các tỉnh Sơn La, Lai Châu; lãnh đạo Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành và 150 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 4.200 đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức lao động của các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội

Công đoàn Viên chức tỉnh hiện có 64 Công đoàn cơ sở trực thuộc. Nhiệm kỳ 2018- 2023, Công đoàn Viên chức tỉnh luôn bám sát chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Công đoàn Viên chức tỉnh lần thứ V, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 7/7 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Toàn cảnh Đại hội

Nhiệm kỳ qua, công đoàn Viên chức tỉnh luôn đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động với phương châm hướng về cơ sở. Hướng dẫn, chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức, thực hiện có hiệu quả, giữ mối liên hệ với cấp uỷ, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện điều kiện làm việc, có thêm thu nhập cho cán bộ công chức viên chức lao động. Thu nhập bình quân của cán bộ công chức viên chức lao động các cơ quan, đơn vị hành chính là 6,5 triệu đồng/người/tháng; đơn vị sự nghiệp 5,3 triệu đồng/người/tháng, các đơn vị sản xuất kinh doanh 5.000.000 đồng/người/tháng.

Phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đoàn viên công nhân viên chức lao động được phát động với nhiều nội dung phong phú, phù hợp, thiết thực khơi dậy và phát huy tinh thần lao động sáng tạo của đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động.

Nhiệm kỳ qua, các Công đoàn cơ sở đã giới thiệu trên 500 đoàn viên ưu tú cho Chi bộ bồi dưỡng và kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Các hoạt động chăm lo đời sống, vật chất tinh thần của đoàn viên, người lao động được quan tâm thông qua các hoạt động thiết thực như: Chương trình “Nhà ở mái ấm Công đoàn”; chương trình “Tết sum vầy – xuân gắn kết”; Vì lợi ích đoàn viên”; “Tháng Công nhân”.

Trong nhiệm kỳ có 10 đoàn viên được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng Tổ chức Công đoàn”. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 1 Cờ thi đua xuất sắc, 5 Cờ thi đua chuyên đề, 12 Bằng khen toàn diện và chuyên đề; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 lượt cá nhân cơ quan Công đoàn Viên chức tỉnh. Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen toàn diện và chuyên đề cho 51 tập thể, 81 cá nhân. 2 tập thể và 5 cá nhân được Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng Bằng khen chuyên đề. 200 lượt tập thể và 334 cá nhân được Công đoàn Viên chức tỉnh tặng giấy khen.

Với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Viên chức tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khẳng định: Tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn; vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên; vì sự phát triển của tỉnh, của đất nước. Đại hội đã quyết nghị 9 chỉ tiêu, 7 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Lê Thanh Hà, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Công đoàn Viên chức tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng chí đề nghị: Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức khóa VI cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền và chuyên môn đồng cấp, đồng hành cùng doanh nghiệp để tăng cường nguồn lực và sức mạnh tổng hợp cho hoạt động của tổ chức Công đoàn. Quan tâm chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên, lấy lợi ích đoàn viên là một trong những mục tiêu quan trọng để tập hợp thu hút người lao động đến với tổ chức công đoàn. Thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để thích ứng với tình hình và yêu cầu thực tế. Tiếp tục đổi mới nội dung, công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Đồng thời, phát động các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh…

Sau hai phiên làm việc nghiêm túc, tập trung, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm, Đại hội đã bầu ra 15 đồng chí vào Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Trần Thị Thu Hằng tái cử Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh.

Đại hội đã bầu 21 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Công đoàn tỉnh Điện Biên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023- 2028.

Thống kê: 9.424.510