Sáng ngày 14/4, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập (15/4/1963 - 15/4/2023).

Đến dự có các đồng chí: Thái Thu Xương - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Mùa A Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Vừ A Bằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Ngày 15/4/1963, Ban Thư ký Tổng Công đoàn Việt Nam ra quyết định số 214 chỉ định Ban Chấp hành lâm thời Liên hiệp Công đoàn Lai Châu, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử của Công đoàn tỉnh Điện Biên, mở ra một thời kì mới của phong trào công nhân và Công đoàn Điện Biên.

Trải qua11 kỳ đại hội và nhiều lần thay đổi tên gọi, đến nay LĐLĐ tỉnh Điện Biên quản lý 13 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở với hơn 30.000 đoàn viên công đoàn sinh hoạt tại 955 Công đoàn cơ sở; phối hợp quản lí hơn 2.000 đoàn viên công đoàn sinh hoạt tại 14 Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ngành Trung ương đóng tại địa phương. Chất lượng đội ngũ lao động được nâng lên nhiều mặt, có trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ ngày càng cao. Công đoàn luôn đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động hướng về cơ sở, bám sát đoàn viên và người lao động, lấy mục tiêu “Chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động” làm phương châm hoạt động. Hằng năm, có hàng ngàn đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, không có nhà ở... được công đoàn quan tâm hỗ trợ.

Các cấp công đoàn đã giáo dục, bồi dưỡng hàng chục nghìn đoàn viên công đoàn ưu tú giới thiệu với Đảng để Đảng xem xét kết nạp; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tập hợp ý kiến của đoàn viên công đoàn để tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, Chính quyền; tập trung hướng về cơ sở, vì người lao động. Đổi mới, tổ chức các hoạt động nhằm thu hút đông đảo công nhân, viên chức lao động và người sử dụng lao động tham gia. Điển hình là việc hằng năm tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, “Tháng Công nhân”, “Mái ấm Công đoàn”, các hoạt động xã hội từ thiện, nhân đạo đã huy động sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, người sử dụng lao động quan tâm, chăm lo đối với đoàn viên công đoàn và các hoạt động của công đoàn.

Thông qua các phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, với nhiều sáng kiến, cách làm hay, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh. Đã có nhiều tổ chức công đoàn và cá nhân đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh vinh dự được Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Mùa A Sơn, đã biểu dương, ghi nhận những kết quả LĐLĐ tỉnh đạt được; đồng thời yêu cầu công đoàn các cấp phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa để thực hiện thắng lợi công cuộc cách mạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Phấn đấu khắc phục khó khăn, yếu kém của các tổ chức trong hệ thống chính trị; tăng cường đoàn kết, phát huy nội lực, mở rộng quan hệ đối ngoại để ổn định và phát triển bền vững.

Đồng chí đề nghị mỗi cấp công đoàn và mỗi đoàn viên công đoàn trong toàn tỉnh cần tiếp tục phát huy truyền thống, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, trung thành với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo; đồng thời, tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ chủ yếu nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV.

Nhân dịp này, Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho 60 cán bộ công đoàn tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động công đoàn hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Công đoàn Điện Biên; đồng thời trao giấy chứng nhận cho 2 tập thể và 22 cá nhân đạt giải tại Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu 60 năm lịch sử Công đoàn Điện Biên.

Thống kê: 9.432.433