Chiều 19/9, tại Trung tâm Văn hoá, Điện ảnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo chương trình nghệ thuật tham gia Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “ Nghệ thuật xoè Thái” là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại tại tỉnh Yên Bái, dự chương trình báo cáo có các đồng chí Phó Giám đốc Sở Vàng A Hờ, Nguyễn Hoàng Hiệp, Đoàn Văn Chì; đại diện các phòng quản lý của Sở; Phạm Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh.

Lễ đón nhận Bằng ghi danh “ Nghệ thuật xoè Thái” là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại được tổ chức 20h ngày 24/9/2022 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái có sự tham gia của 4 tỉnh có di sản "Nghệ thuật Xòe Thái"gồm: Sơn La, Lai Châu, Điện Biên và Yên Bái.

Tỉnh Điện Biên thành lập đoàn Nghệ nhân, diễn viên tham gia các hoạt động gồm 3 phần:  Diễn diễu qua sân khấu, đi cùng xe hoa của tỉnh Điện Biên; chương trình Dân ca, dân vũ biểu diễn tại gian hàng gồm 11 tiết mục mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Thái do các nghệ nhân, diễn viên trong đoàn biểu diễn;  diễn diễu văn hoá đường phố giới thiệu nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Thái tỉnh Điện Biên với sự tham gia của 30 nghệ nhân, diễn viên Câu lạc bộ bảo tồn Văn hoá, văn nghệ dân gian dân tộc Thái cùng xe hoa diễu hành.

Trong khuôn khổ chương trình tham gia Lễ đón nhận Bằng ghi danh, tỉnh Điện Biên tham gia trưng bày giới thiệu các sản phẩm OCOP, trưng bày các ấn phẩm du lịch, đặc sản ẩm thực của tỉnh Điện Biên( do Sở VHTTDL phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở Công Thương thực hiện); trưng bày, trình diễn văn hoá các dân tộc từ ngày 23-25/9 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ.

"Nghệ thuật Xòe Thái" của Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 15/12/2021 tại Paris, Cộng hòa Pháp. Đây là loại hình dân vũ của đồng bào Thái ở các tỉnh Tây Bắc, nhất là ở 4 tỉnh: Sơn La, Lai Châu, Điện Biên và Yên Bái, với 3 loại chính là: Xòe nghi lễ, Xòe vòng và Xòe biểu diễn. Xòe Thái mang đậm tính cộng đồng, lan tỏa rộng rãi và trở thành nghệ thuật diễn xướng chung của đồng bào vùng Tây Bắc./.

Một số hình ảnh tại Báo cáo chương trình nghệ thuật tham gia Lễ đón nhận Bằng ghi danh“ Nghệ thuật xoè Thái”.

Các đại biểu tham dự chương trình báo cáo

Các tiết mục nghệ thuật  tham gia Lễ đón nhận Bằng ghi danh“ Nghệ thuật xoè Thái”.

Thống kê: 9.463.740