Ngày 18/9, tại Rạp chiếu phim Điện Biên Phủ, Câu lạc bộ (CLB) Văn hoá văn nghệ dân gian dân tộc Thái tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027.

Dự Đại hội có các đồng chí: Đoàn Văn Chì, Phó Giám đốc Sở VHTTDL; Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh; đại diện phòng Văn hoá, Thông tin các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cùng toàn thể hội viên CLB Văn hoá văn nghệ dân gian dân tộc Thái.

Đại hội thông qua báo cáo hoạt động CLB nhiệm kỳ I và phương hướng, hoạt động nhiệm kỳ II (2022-2027); Báo cáo kiểm điểm Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ khoá I.

Theo đó, Câu lạc bộ Văn hoá Thái tỉnh Điện Biên thành lập và hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tâm Văn hoá, Điện ảnh tỉnh. Trong nhiệm kỳ 2017-2022 đã đạt được những kết quả nhất định như tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Ban các năm; Tổ chức Chương trình giao lưu văn nghệ giữa các CLB bảo tồn văn hoá Thái lần thứ I và lần thứ III năm 2018, 2022 tại Điện Biên;  tham gia Liên hoan Hát Then – Đàn tính lần thứ V do tỉnh Lai Châu tổ chức năm 2020; tham gia trưng bày gian hàng cùng các hoạt động văn hoá, văn nghệ trong ngày hội văn hoá Thái toàn quốc lần thứ 2 tại tỉnh Điện Biên.

Mở 4 lớp truyền dạy gồm chữ Thái Cổ, lớp dân ca, dân vũ Thái, và lớp nhạc cụ (Nhị và Tính tảu) năm 2018; Tham gia lớp tập huấn hướng dẫn nghệ thuật múa xoè truyền thống của dân tộc Thái do Trung tâm Văn hoá, điện ảnh tỉnh tổ chức. Tổ chức Chương trình giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các nghệ nhân của một số tỉnh bạn; tham gia biểu diễn giao lưu văn hoá, văn nghệ phục vụ khách du lịch tại bản văn hoá mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc nói chung và văn hoá Thái nói riêng, được công chúng khán giả yêu thích, các hoạt động của CLB đều được thực hiện trên cơ sở Quy chế, trách nhiệm đã được phân công cho từng thành viên.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Phạm Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh biểu dương các kết quả mà CLB đạt được trong thời gian qua, ghi nhận những cống hiến, đóng góp của các hội viên đối với phong trào phát triển văn hóa văn nghệ quần chúng; đồng chí đề nghị sau đại hội, Ban chủ nhiệm CLB cần xây dựng và hoàn thiện quy chế hoạt động phù hợp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; xây dựng các chương trình kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ mà nghị quyết đại hội đã đề ra; đổi mới hình thức sinh hoạt đảm bảo chất lượng, hiệu quả và thiết thực; tích cự tham gia các phong trào học tâp, rèn luyện nâng cao trình độ, kỹ năng, năng khiếu cho từng hội viên để cùng nhau bảo tồn và phát huy Văn hoá Thái tỉnh Điện Biên; Tiếp tục phát huy  hoạt động tổ chức sự kiện giao lưu Văn hoá Thái giữa các Câu lạc bộ tại Điện Biên một năm một lần. Tăng cường giao lưu với các Câu lạc bộ bạn trên địa bàn trong và ngoài tỉnh…nhằm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng tổ chức CLB vững mạnh phát triển cả về số lượng và chất lượng, là sân chơi tình nguyện cho người có cùng chung sở thích, niềm đam mê mong muốn chung tay bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá Thái.

Nhân dịp này Sở VHTTDL trao hỗ trợ gồm đàn tính, trống, chiêng, chũm choẹ, sáo, nhị, khăn piêu, quạt múa… trị giá 50 triệu đồng giúp CLB phát triển sản phẩm văn hóa, du lịch.

Nhiệm kì 2022-2027, CLB xác định 12 nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao hiệu quả hoạt động CLB. Đại hội bầu Ban Chủ nhiệm CLB nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Đồng chí Lò Thị Kim tái giữ chức Chủ nhiệm CLB Văn hoá văn nghệ dân gian dân tộc Thái tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2022-2027./.

Một số hình ảnh tại Đại hội CLB Văn hoá văn nghệ dân gian dân tộc Thái tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2022-2027

Đoàn chủ tịch BCH CLB khoá I

Đ/c Phạm Cường, Giám đốc TTVHĐA phát biểu tại Đại hội

Đ/c Đoàn Văn Chì, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao hỗ trợ Câu lạc bộ phát triển sản phẩm văn hoá, du lịch