Chiều 29/8, tại Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo chương trình nghệ thuật tham gia Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 tại tỉnh Tuyên Quang (viết tắt là Lễ đón nhận Bằng ghi danh và Lễ hội). Dự chương trình báo cáo có các đồng chí Phó Giám đốc Sở: Nguyễn Hoàng Hiệp, Vàng A Hờ; đại diện các phòng quản lý của Sở; Phạm Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh.

Lễ đón nhận Bằng ghi danh được diễn ra cùng với sự kiện khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 được tổ chức tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang vào hồi 20h00', ngày 3/9/2022 có sự tham gia của 11 tỉnh có di sản thực hành Then gồm: Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai.

Theo đó, các hoạt động chính diễn ra gồm: Lễ đón nhận Bằng ghi danh và khai mạc Lễ hội Thành Tuyên; Đêm hội Thành Tuyên với chủ đề: "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên" cùng nhiều hoạt động phụ trợ khác.

Tỉnh Điện Biên thành lập đoàn tham gia các hoạt động: Trình diễn 01 tiết mục trong chương trình nghệ thuật Lễ đón nhận Bằng ghi danh và Lễ hội: “Hành trình lên Mường Trời - Mời Then về dự lễ” trích trong Lễ Kin Pang Then của người Thái thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên; Nghi thức Lễ đón nhận; Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch 11 tỉnh tham gia Lễ đón nhận Bằng ghi danh "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Chương trình Đêm hội thành Tuyên (theo kịch bản của BTC).

Các hoạt động của tỉnh Điện Biên tham gia Lễ đón nhận là cơ hội tôn vinh, giới thiệu di sản Then gắn với quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của tỉnhđồng thời giới thiệu về các chính sách ưu đãi, thu hút các dự án đầu tư về du lịch tại tỉnh Điện Biên./.

Thống kê: 9.476.428