Sáng 9/2, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các huyện, thị, thành phố. Dự hội nghị có các đồng chí: Mùa A Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lò Văn Phương - Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, tính từ ngày 01/02/2022 đến 18h00 ngày 07/02/2022: Ghi nhận 671 bệnh nhân mắc COVID-19 (trong đó có 470 ca ngoài cộng đồng). Thành phố Điện Biên Phủ (44 ca); huyện Điện Biên (35 ca); huyện Điện Biên Đông (17 ca); huyện Mường Ảng (95 ca); huyện Tuần Giáo (57 ca); huyện Tủa Chùa (363 ca); huyện Mường Chà (18 ca); huyện Nậm Pồ (22 ca) và huyện Mường Nhé (20 ca). Lũy kế số bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh, tính từ ngày 05/02/2021 đến 18h00 ngày 07/02/2022 là 3.198 bệnh nhân; điều trị khỏi và xuất viện 1.786 bệnh nhân; tử vong 01 bệnh nhân (bệnh nhân nữ, 93 tuổi, địa chỉ xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo; tử vong ngày 19/01/2022; nguyên nhân tử vong do Đột quỵ/Tăng huyết áp, suy kiệt tuổi già/mắc COVID-19); hiện đang điều trị 1.411 bệnh nhân.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng, đặc biệt tại một số địa bàn thuộc huyện Tủa Chùa, Mường Ảng, thành phố Điện Biên Phủ có số ca mắc ngoài cộng đồng tăng cao. Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã tổ chức triển khai mô hình Trạm Y tế lưu động tại địa bàn cơ sở nhất là tại các xã có số lượng F0 tăng nhanh, phân loại tổ chức điều trị F0 không triệu chứng tại cộng đồng, ưu tiên điều trị các trường hợp F0 đối với người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin tại các cơ sở y tế. Thực hiện việc “Phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị” theo Quyết định số 5525/QĐ-BYT ngày 01/12/2021 của Bộ Y tế, để tiếp nhận điều trị bệnh nhân phù hợp. Các địa phương, thiết lập khu điều trị để thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng (đối với bệnh nhân đáp ứng các tiêu chí theo quy định tại Quyết định số 5525/QĐ-BYT ngày 01/12/2021 của Bộ Y tế) khi khu điều trị tại khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện quá tải. Rà soát lại công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường bề mặt; tăng cường thông khí của toàn bộ các buồng bệnh, khu điều trị người bệnh COVID-19. Xử lý chất thải nguy hại theo đúng quy định của Bộ Y tế. Xác định tình hình dịch bệnh tại 6 tỉnh Bắc Lào vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khi từ ngày 1/1/2022 đến ngày 7/2/2022 đã ghi nhận tới gần 8.000 ca mắc COVID-19. Do đó, Điện Biên vẫn duy trì 69 tổ, chốt với 441 cán bộ, chiến sỹ thực hiện nghiêm việc kiểm tra giám sát đường mòn, lối mở khu vực biên giới. Tính đến ngày 07/02/2022, tỉnh Điện Biên tiêm được 954.992 liều, kết quả đánh giá cấp độ dịch tại tỉnh Điện Biên thuộc cấp độ 1.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các địa phương phải xác định rõ nhu cầu người dân đi lại giữa các tỉnh trong, sau Tết Nguyên đán sẽ rất cao. Dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ gia tăng số ca nhiễm bệnh COVID-19 trong cộng đồng, kể cả việc lây nhiễm biến chủng mới Omicron. Do đó trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp cần cân nhắc việc tổ chức các lễ hội, sự kiện văn hóa, tổ chức thực hiện các tập tục tang ma, lễ cưới của người dân sao cho phù hợp. Đồng thời phải nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, bị động và điều hành công tác phòng chống dịch phù hợp theo từng hoàn cảnh. Việc bỏ các trạm kiểm soát y tế trên các tuyến Quốc lộ thì sẽ phải nâng cao công tác chống dịch bằng cộng đồng, bằng ý thức của từng người dân. Phải xác định người dân là chủ thể trong công tác phòng chống dịch, nâng cao nhận thức của người dân chống dịch là để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và người thân trong gia đình. Khi đó phải xác định vai trò của từng tổ dân phố, từng thôn bản, nhận thức phải đi lên thì mới chống được dịch tốt hơn. Đặc biệt không được để tồn tại tâm lý trong người dân về việc đã tiêm đủ 3 Vaccine thì sẽ không bị mắc bệnh. Thời gian tới phải xác định dịch sẽ diễn biến rất phức tạp, do đó với các địa phương đông dân như thành phố Điện Biên Phủ phải đặc biệt làm tốt hơn nữa công tác chống dịch, quan tâm hơn tới các đối tượng yếu thế như người già, người có bệnh nền, trẻ em./.

Theo Cổng TTĐT UBND tỉnh

Thống kê: 9.425.153