Thực hiện chức năng nhiệm vụ đào tạo vận động viên, phát triển các môn thể thao thành tích cao tham gia thi đấu các giải khu vực và toàn quốc. Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tham mưu từng bước phát triển bền vững Thể thao thành tích cao tỉnh Điện Biên đến năm 2025.

Nhằm nâng cao thành tích vận động viên, các môn thể thao thành tích cao tỉnh Điện Biên khi tham dự thi đấu các giải khu vực và toàn quốc trong thời gian tới, phát triển bền vững, phát hiện đào tạo bồi dưỡng những vận động viên tiêu biểu cống hiến hết mình vì thể thao thành tích cao của tỉnh. Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao trong thời gian tới tham mưu với Ngành trình UBDN tỉnh xem xét thông qua đề án “Phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Điện Biên đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030”.

Quy mô, mục tiêu phát triển Thể thao thành tích cao (TTTTC) đến năm 2025: Quy mô đào tạo mỗi năm 40 vận động viên TTTTC tập trung tập luyện ở 04 môn thể thao Karate, Cầu lông, Điền kinh, Đua thuyền. Mục tiêu phấn đấu đạt 16HCV, 22HCB, 33HCĐ tại các giải thi đấu Quốc gia, xếp hạng từ 59 - 60 tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX - năm 2022, 10 lượt vận động viên Kiện tướng quốc gia và 30 lượt vận động viên Cấp I quốc gia.

Trong những năm qua 03 môn Karate, Cầu lông, Điền kinh đã nhận được sự quan tâm, đầu tư phát triển đạt nhiều thành tích cao khi tham gia thi đấu khu vực và toàn quốc. Đặc biệt trong giai đoạn tới phát triển mới môn thể thao Đua thuyền dựa trên tiềm năng điều kiện tự nhiên (Lễ hội đua thuyền đuôi én tại lòng hồ thị xã Mường Lay, diện tích mặt nước sông Nậm rốm, hồ hội phạ, hồ Pa khoang…), con người Điện Biên phù hợp để phát triển môn thể thao Đua thuyền. Để phát hiện, đào tạo nguồn VĐV môn Đua thuyền có chất lượng tốt, tại Lễ hội Hoa Ban hằng năm, những ngày lễ lớn có thể tổ chức thi đấu môn Đua thuyền Mộc trên sông Nậm Rốm vừa phục vụ du khách tham quan du lịch, nhân dân tỉnh Điện Biên vừa nhằm mục đích phát hiện VĐV tài năng.

Để thể thao thành tích cao tỉnh Điện Biên phát triển bền vững bắt kịp thành tích các tỉnh thành lớn trên cả nước, có nhiều vận động viên của tỉnh tham gia đội tuyển quốc gia thi đấu tại các đấu trường quốc tế, trong thời gian tới rất cần sự quan tâm, phối hợp đầu tư của các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và sự hưởng ứng rộng khắp phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Thống kê: 9.448.274