Để triển khai có hiệu quả chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc hưởng ứng Tháng hành động quốc gia Phòng, chống HIV/AIDS năm 2019, Trung tâm Phát hành sách đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền đến nhân dân, đặc biệt chú trọng những đối tượng có nguy cơ cao nhằm nâng cao nhận thức của người dân và chống phân biệt, kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS.

Theo đó, Trung tâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hoạt động phát hành xuất bản phẩm. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với hoạt động phát hành của đơn vị như: căng băng rôn, khẩu hiệu tại cơ quan và các hiệu sách, cửa hàng trên địa bàn tỉnh; trưng bày, giới thiệu các xuất bản phẩm về Luật phòng chống HIV/AIDS; Luật phòng chống nhiễm virus gây ra AIDS; Luật phòng chống ma túy; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống ma túy, các biện pháp dự phòng sớm lây nhiễm HIV; xuất bản phẩm về cách phòng, tránh mang thai ngoài ý muốn của phụ nữ nhiễm HIV; cách chăm sóc sức khỏe và bà mẹ khi mang thai; lợi ích của bảo hiểm y tế với phụ nữ nhiễm HIV, vận động phụ nữ nhiễm HIV chủ động tham gia và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh.

Tổ chức quầy sách lưu động tại các huyện vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, kỹ năng phòng, tránh bệnh HIV/AIDS cho bà con góp phần ổn định an ninh trật tự.

Đăng tải tin, bài viết trên trang thông tin điện tử của đơn vị, của Sở và tìm hiểu các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; viên chức tập trung truyền thông về lợi ích của điều trị bằng thuốc ARV sớm ngay trong những tháng đầu của thai kỳ ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV để giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con. Giới thiệu địa chỉ các cơ sở cung cấp các can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con có sẵn tại địa phương như: Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên, trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Khoa sản Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố…

Các hoạt động hưởng ứng và công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS được đơn vị triển khai thực hiện đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình và xã hội về công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS. Tiếp tục huy động sức mạnh của các tổ chức chính trị và cộng đồng dân cư tích cực tham gia phong trào phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy, giảm tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội./.

Trần Nga

Thống kê: 9.448.748