Tối 23/4, tại Trung tâm Hội nghị Văn hoá tỉnh Điện Biên, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức khai mạc Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách Chào mừng Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) với chủ đề “Điện Biên - Vang mãi bản hùng ca”.

Tới dự có đồng chí Trịnh Thị Thuỷ, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan; đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Kiều Thuý Nga- Vụ trưởng Vụ Thư viện; Các đồng chí:Trần Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hoá- Văn nghệ, Ban Tuyên Giáo Trung ương; Nguyễn Thị Mỹ Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí- Xuất bản, Ban Tuyên Giáo Trung ương; Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên cùng 1200 đại biểu làm công tác thư viện thuộc các tỉnh, thành phố, thư viện lực lượng vũ trang, thư viện trường Đại học trong cả nước.

Liên hoan cán bộ thư viện Tuyên truyền phát triển Văn hóa đọc và giới thiệu sách - Chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) có sự tham gia của 42 Thư viện tỉnh trong cả nước, đây là dịp để đội ngũ cán bộ làm công tác thư viện nâng cao nhận thức, trách nhiệm tiếp nối và phát huy tinh thần Điện Biên Phủ anh hùng; là cầu nối giữa độc giả và tri thức nhân loại, hệ thống thư viện công cộng toàn quốc tiếp tục giữ gìn nguồn thư tịch về chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng, về lịch sử dân tộc ta nói chung,là tài sản giàu giá trị để phục vụ nhân dân, đất nước.

Đ/c Trịnh Thị Thủy  Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Liên hoan

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa quan trọng, dịp để người làm công tác thư viện trên cả nước vận dụng kỹ năng giới thiệu sách, tuyên truyền tài liệu về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Đ/c Phạm Đức Toàn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu

Phát biểu chào mừng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đức Toàn nhấn mạnh: Thông qua tuyên truyền, giới thiệu các ấn phẩm viết về Chiến thắng Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tướng lĩnh, chiến sỹ và đồng bào cả nước đã tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp… Liên hoan sẽ góp phần tôn vinh lịch sử, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước và đạo đức cách mạng trong nhân dân. Qua đó, không chỉ làm sống dậy những thời khắc lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân và du khách quốc tế về truyền thống lịch sử của dân tộc ta, truyền cảm hứng cho lớp lớp thanh niên hôm nay hiểu sâu sắc hơn về Chiến thắng Điện Biên Phủ, về thành quả cách mạng của cha ông.

Đồng thời đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội của tỉnh Điện Biên cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam, góp phần hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển văn hóa và xây dựng con người mới Xã hội Chủ nghĩa.

Bà Kiều Thuý Nga - Vụ trưởng Vụ Thư viện trao 3000 cuốn sách tài liệu xây dựng tủ sách cơ sở tỉnh Điện Biên và NXB Giáo dục tặng 2000 cuốn sách tham khảo cho các Thư viện khó khăn tỉnh Điện Biên

Nhân dịp này bà Bà Kiều Thuý Nga - Vụ trưởng Vụ Thư viện trao 3000 cuốn sách tài liệu xây dựng tủ sách cơ sở tỉnh Điện Biên và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tặng 2000 cuốn sách tham khảo cho các thư viện khó khăn tỉnh Điện Biên trị giá 240 triệu đồng.

Trong khuôn khổ Liên hoan, Thư viện tỉnh Điện Biên và một số tỉnh tham gia trưng bày, triển lãm gần 2000 bản sách báo, tư liệu, xếp sách nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024); lịch sử 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024 ; Hình ảnh hoạt động phát triển văn hóa đọc và phục vụ học tập suốt đời của các thư viện trên cả nước.

Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL và Ông Phạm Đức Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa và cờ lưu niệm các đoàn

Thông qua Liên hoan nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, xây dựng xã hội học tập; nêu cao ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách nhằm bồi dưỡng tri thức, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người ; thông qua đọc sách  giúp nhân dân áp dụng được những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, đóng góp tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh.

Phần thi của Đoàn Điện Biên

Ngay sau lễ khai mạc là phần tham gia dự thi của Thư viện tỉnh Điện Biên, Bắc Giang và Thư viện Quân khu II. Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách Chào mừng Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) được tổ chức từ ngày 23-26/4, tại Trung tâm Hội nghị Văn hoá tỉnh Điện Biên./.

Thống kê: 9.436.170