Tham gia hội thi có 10 đội, mỗi đội 3 thành viên. Các đội thi đến từ các tỉnh, thành phố: TP. Hồ Chí Minh, Lai Châu, Lào Cai và Điện Biên. Nội dung thi gồm 2 phần: Chế biến các món ăn từ nguyên liệu có sẵn do Ban Tổ chức chuẩn bị; giới thiệu về ý nghĩa, chủ đề, quy trình chế biến, giá trị dinh dưỡng, tác dụng đối với sức khỏe của món ăn.
Hội thi Đầu bếp vàng Tây Bắc năm 2024 được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh và phát huy những món ăn ngon, hấp dẫn của Việt Nam nói chung và vùng Tây Bắc nói riêng. Tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu, tôn vinh nghệ thuật ẩm thực chế biến, đồng thời phát triển những món ăn đặc trưng, độc đáo phục vụ khách du lịch.
Hội thi góp phần mở rộng mối quan hệ và giao lưu học hỏi kinh nghiệm, chuyên môn nghề nghiệp giữa các đầu bếp. Qua hội thi giúp đẩy mạnh kích cầu du lịch, thúc đẩy tăng trưởng du khách, tạo không khí sôi động, thu hút sự quan tâm của nhân dân, du khách trong và ngoài nước đối với các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024.
Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo của các đội thi, các mâm cơm được chế biến rất đa dạng về món ăn, đậm đà bản sắc, hương vị đặc trưng riêng của từng địa phương. Các món ăn đều sử dụng nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên, thân thiện với môi trường và được chế biến ngay tại hội thi tạo nên không khí tranh tài sôi nổi. Phần thuyết trình được các đội thi chú trọng, nêu bật chủ đề và món ăn chủ đạo.
Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao giấy chứng nhận và giải thưởng cho các đầu bếp gồm 1 giải Đầu bếp vàng, 1 giải Đầu bếp bạc, 3 giải Đầu bếp đồng và 5 giải chuyên đề. Giải đầu bếp vàng thuộc về đội thi Him Lam, đến từ tỉnh Điện Biên.
Một số hình ảnh tại Hội thi đầu bếp vàng Tây Bắc năm 2024: