ĐBP - Chủ tịch Cay - xỏn Phôm - vi - hản đã từng khẳng định: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông.” Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Việt - Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”. Những năm qua Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã phát huy, xây dựng quan hệ hợp tác, phát triển với các tỉnh Bắc Lào, góp phần tô thắm thêm mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Tỉnh đoàn Điện Biên và Đoàn thanh niên Nhân dân Cách mạng các tỉnh Bắc Lào hợp tác tuyên truyền giáo dục truyền thống. Ảnh: C.T.V

Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, trung tuần tháng 7 vừa qua đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Điện Biên do đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phoong Sa Ly và tỉnh U Đôm Xay (nước CHDCND Lào). Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, khẳng định mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào.

Với chủ trương nhất quán, đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác, hai bên đẩy mạnh trao đổi, hợp tác về xây dựng Đảng, chính quyền; tăng cường giao lưu giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, địa phương về các lĩnh vực mà hai bên quan tâm, tạo cơ sở thuận lợi để mở rộng, nâng cao hiệu quả hợp tác. Tích cực tuyên truyền, giáo dục nhân dân gìn giữ, phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào và giữa tỉnh Điện Biên với Phoong Sa Ly và U Đôm Xay. Hai bên thống nhất tiếp tục nghiên cứu, triển khai, đầu tư xây dựng khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Tây Trang - Pang Hốc, các cặp chợ biên giới Việt Nam - Lào theo quy hoạch; thống nhất thời gian, chương trình công bố mở Lối mở Nậm Đích (Điện Biên) - Huổi Hịa (Phoong Sa Ly) sau khi có ý kiến của Chính phủ Lào. Hai bên tăng cường các hoạt động hợp tác, nghiên cứu ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ liên kết, hợp tác phát triển du lịch; tạo điều kiện để các doanh nghiệp, nhà đầu tư 2 bên tìm hiểu môi trường, điều kiện kinh doanh, xúc tiến hợp tác đầu tư. Tạo điều kiện để các tổ chức chính trị - xã hội, cá nhân và các tầng lớp nhân dân sang thăm, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác, phát triển kinh tế và tìm hiểu nét văn hóa, truyền thống của mỗi bên. Tiếp tục tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách đối ngoại và thỏa thuận đã ký giữa hai Đảng, hai Nhà nước theo thẩm quyền và khả năng.

Giai đoạn 2017 - 2021, các cấp, ngành tỉnh Điện Biên đã đón tiếp và làm việc với 42 đoàn, 493 lượt cán bộ của tỉnh Phoong Sa Ly; tỉnh Điện Biên đã cử 48 đoàn, 466 lượt cán bộ, công chức sang công tác, trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực tại tỉnh Phoong Sa Ly. Tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào đã phối hợp thực hiện tốt công tác tìm kiếm, tiếp nhận, truy điệu và an táng 140 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào, góp phần tích cực giáo dục truyền thống cách mạng, quan hệ đặc biệt giữa hai bên. Hai bên tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cư dân biên giới đặc biệt trong thực hiện các văn kiện pháp lý về quản lý biên giới, cửa khẩu trên đất liền và vấn đề di cư tự do, kết hôn không giá thú. Đến nay đã có 94 công dân Lào thuộc tỉnh Phoong Sa Ly kết hôn không giá thú, cư trú tại tỉnh Điện Biên đã được cho phép ở lại nơi đang cư trú. Tỉnh Điện Biên đã trình và được Nhà nước cho nhập quốc tịch Việt Nam 71 người.

Trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh và hoạt động tư pháp, các lực lượng hai bên thực hiện tốt cơ chế hội đàm, trao đổi thông tin, triển khai hợp tác đảm bảo quốc phòng - an ninh. Viện Kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân hai tỉnh tích cực trao đổi, hợp tác phòng chống tội phạm; công tác tương trợ tư pháp, tống đạt các bản án hình sự được thực hiện đảm bảo đúng các quy định; tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Từ năm 2017 đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã hỗ trợ vật chất, thiết bị làm việc cho các đơn vị của tỉnh Phoong Sa Ly giá trị trên 150 triệu đồng; khám chữa bệnh cho 507 lượt cán bộ, người dân tỉnh Phoong Sa Ly. Công an tỉnh Điện Biên hỗ trợ xây nhà làm việc cho Công an huyện Mường Mày trị giá trên 7 tỷ đồng. Hưởng ứng chương trình làm nhà cho công an thuộc các bản giáp biên giới Việt Nam - Lào do Bộ Công an phát động, tỉnh Điện Biên đã trích 1,69 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương cùng với nguồn của Bộ Công an hỗ trợ làm 26 nhà cho công an các điểm bản biên giới của tỉnh Phoong Sa Ly.

Một trong những điểm nhấn trong quan hệ hợp tác, phát triển giữa tỉnh Điện Biên và tỉnh Phoong Sa Ly là công trình Trường THPT tại huyện Bun Nưa vừa được đoàn công tác cấp cao tỉnh Điện Biên ký kết bàn giao ngày 16/7/2022. Qua đó góp phần vun đắp mối quan hệ đặc biệt đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay - xỏn Phôm - vi - hản đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước dày công vun đắp, trải qua bao biến cố lịch sử, vượt lên mọi chông gai, thử thách, trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung hiếm có.

Cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, tắm chung dòng nước Mê Kông, hai dân tộc Việt Nam - Lào luôn thủy chung son sắt, kề vai sát cánh bên nhau trong suốt quá trình lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và dựng xây đất nước. Đảng bộ chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên hôm nay được thừa hưởng thành quả của mối quan hệ tốt đẹp này, tiếp tục xây dựng và phát triển.

Thống kê: 9.467.140