Thực hiện Kế hoạch số 2641/KH-SVHTTDL, ngày 01/11/2021 của Sở Văn hóa Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tham gia Ngày hội văn hoá dân tộc Mông lần thứ III, tại tỉnh Lai Châu, năm 2021; Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị tổ chức tập luyện chương trình tham gia Ngày hội văn hoá dân tộc Mông lần thứ III, tại tỉnh Lai Châu, năm 2021.

Ngày hội năm nay quy tụ 13 tỉnh thành tham gia. Tham gia chương trình Ngày hội văn hoá dân tộc Mông năm nay Đoàn NTQC tỉnh Điện Biên có 41 nghệ nhân, diễn viên thuộc các đơn vị: Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh; Đoàn Nghệ thuật tỉnh; Xã Mường Toong, huyện Mường Nhé; Xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông; Xã Háng Lìa, huyện Điện Biên Đông; Xã Na Ư, huyện Điện Biên; Xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà; Trung tâm VHTTTH huyện Điện Biên; Trung tâm VHTTTH huyện Mường Chà; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Chương trình của đoàn gồm 3 phần:

Phần 1 là “Liên hoan văn nghệ quần chúng” có nội dung chính là ca ngợi đất nước, quê hương, con người Điện Biên trong công cuộc xây dựng, phát triển và đổi mới của đất nước, của tỉnh, giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc Mông Điện Biên với 5 tiết mục dân ca, dân vũ, truyền thống có thời lượng 25 phút.

Phần 2 là “Trình diễn trang phục dân tộc Mông” (ngành Mông trắng, ngành Mông Đỏ, ngành Mông Hoa, ngành Mông đen) có thời lượng 07 phút.

Phần 3 là “Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa và các trò chơi dân gian” với trích đoạn lễ hội “Nào Pê chầu” có thời lượng 25 phút. Chương trình có nội dung đặc sắc, hình thức phong phú, đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tỉnh Điện Biên.

Ngày hội là dịp để tỉnh Điện Biên có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc ý thức trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mông tới bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần phát triển du lịch,  kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên.

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu, năm 2021 với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển, sẽ diễn ra ngày 24 - 26/12 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Đây là sự kiện quy mô lớn, thể hiện sự tôn vinh văn hóa của một dân tộc giàu truyền thống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mông trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng dân tộc Mông các tỉnh tham gia gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI,  Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Thống kê: 9.464.979