Lễ hội đua thuyền đuôi Én được bắt nguồn từ tập quán văn hóa của đồng bào Thái trắng thuở xa xưa, vốn sinh sống bằng nghề trồng lúa nước, đánh bắt tôm, cá trên dòng sông Đà và là hoạt động gắn kết tình đoàn kết cộng đồng. Được phục dựng và tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, trải qua 6 lần tổ chức, Lễ hội đua thuyền đuôi Én đã trở thành một món ăn tinh thần của cộng đồng các dân tộc tại thị xã Mường Lay, nhân dân các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La và thu hút rất nhiều du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Lễ hội đua thuyền đuôi Én thị xã Mường Lay lần thứ VII năm 2021 sẽ được tổ chức trong 03 ngày (từ 31/12/2020 đến ngày 02/01/2021). Các hoạt động chính trong Lễ hội đều diễn ra tại Bến thuyền Cơ khí.

- Chương trình khai mạc: 20 giờ, ngày 31/12/2020.

- Lễ "Tế" Thần sông nước: 06 giờ 30 phút, ngày 01/01/2021.

- Thi đấu đua thuyền: Trong 02 ngày 01-02/01/2021.

- Thi đấu các môn thể thao dân tộc (tung còn, đẩy gậy, kéo co, cà kheo, bắn nỏ) và các trò chơi dân gian trọi gà theo hạng cân: Trong 02 ngày 01-02/01/2021.

- Chương trình bế mạc: 10 giờ ngày 02/01/2021.

Đến với thị xã Mường Lay du khách sẽ được du ngoạn trên vùng lòng hồ sông Đà, nghe người dân bản địa kể những câu chuyện đậm chất huyền sử về dòng Đà giang hung dữ bao đời, về chuyện vua Lê Lợi khắc thơ trên bia đá vách Pú Huổi Chỏ nhằm khẳng định chủ quyền quốc gia; thăm quan  mô hình nuôi cá lồng, tìm hiểu nghề dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ dân tộc tại các bản: Na Nát, Quan Chiên, Chi Luông (phường Na Lay), nghề đan lát đồ gia dụng, làm bánh Khẩu Xén ở bản Bắc (xã Lay Nưa), thưởng thức ẩm thực truyền thống trong những nếp nhà sàn, hòa mình với điệu múa nón, múa khăn, múa quạt duyên dáng. "Đêm Mường Lay ấm lòng bên chén rượu cần, say lòng trước bước đi uyển chuyển cùng điệu xòe của cô gái Thái"./.

Mường Lay Sơn Thủy hữu tình

dua-thuyen-Mlay.jpg

Du khách và nhân dân xem và cổ vũ các đội đua

Thống kê: 9.476.149