Chiến thắng Điện Biên Phủ là thắng lợi to lớn của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Đảng, Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng sự tham gia đóng góp của các lực lượng, quân và dân cả nước, trong đó Lực lượng Công an nhân dân và tiêu biểu là Ty Công an Lai Châu cũ (nay là Công an tỉnh Điện Biên) đã có những đóng góp quan trọng.

Ngày 10/01/1953, Ty Công an Lai Châu (nay là Công an tỉnh Điện Biên) được thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp là Đảng bộ tỉnh Lai Châu cũ (nay là tỉnh Điện Biên), lực lượng công an của tỉnh đóng vai trò nòng cốt vừa xây dựng và củng cố, phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng và nhân dân các dân tộc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chống phản động, tiễu phỉ, trừ gian, tiêu diệt một bộ phận lực lượng quan trọng vòng ngoài của địch; đập tan hoàn toàn các âm mưu và hoạt động chống phá của thực dân Pháp và bè lũ tay sai, gây phỉ để mở rộng chiếm đóng; bảo vệ an toàn các mục tiêu quan trọng của tỉnh, các tuyến đường vận chuyển phục vụ chiến dịch Điện Biên phủ; đồng thời kết hợp thực hiện công tác vận động quần chúng bảo vệ an ninh trật tự, an ninh chính trị, củng cố và ổn định vùng mới giải phóng, xây dựng, củng cố hậu phương vững chắc; nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng của quần chúng giúp cho nhân dân yên tâm sản xuất khôi phục kinh tế và đóng góp sức người, sức của chi viện, góp phần phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ.

Lực lượng Công an đóng góp  tích cực trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

Ở những địa bàn Bộ Chỉ huy chiến dịch đóng quân, lực lượng Công an đã phối hợp với lực lượng Bảo vệ quân đội thiết lập trạm gác và thành lập các đội tuần tra, canh gác bảo vệ trước khi Bộ Chỉ huy chiến dịch chuyển đến và tổ chức nhiều tuyến canh phòng nghiêm ngặt, trong đó Công an bảo vệ tuyến ngoài bảo đảm bí mật, tuyệt đối an toàn trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an làm nhiệm vụ giúp Ủy ban kháng chiến hành chính lựa chọn, xác nhận lý lịch những người đi dân công ngay từ địa phương, đảm bảo cho đội ngũ dân công hỏa tuyến trong sạch về chính trị và phẩm chất đạo đức, đề phòng quân nội gián xâm nhập vào đội ngũ dân công;

Thực hiện kế hoạch, phương án truy quét gián điệp, phản động và tiễu phỉ. Từ khi thành lập đến cuối tháng 05/1954, lực lượng công an đã điều tra, phát hiện 5 tổ chức gián điệp do Pháp và Tưởng Giới Thạch cài, tiêu diệt và bắt sống 6 toán gián điệp biệt kích của quân Pháp,… Ngoài ra lực lượng công an đã tổ chức nắm chắc âm mưu, hoạt động của các đối tượng phản động và chỉ huy phỉ ở các địa bàn. Với kết quả: phá tan 7 cụm phỉ lớn, dập tắt hàng chục vụ bạo loạn, làm tan rã 13 tổ chức phản động, tiêu diệt, bắt sống và buộc ra hàng hơn 4.600 tên phỉ, thu giữ nhiều vũ khí.

Việc quét sạch các tổ chức gián điệp, biệt kích, tiễu phỉ của lực lượng công an đã làm thất bại âm mưu của quân Pháp là tập hợp tổ chức phỉ để kéo giãn bộ đội chủ lực, chặn đường hành quân của ta ra mặt trận và mở rộng vùng chiếm đóng của quân Pháp đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ căn cứ cách mạng, vận chuyển vũ khí, lương thực phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Gần 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đã trôi qua, những chiến công và đóng góp trên mặt trận an ninh của lực lượng Công an nhân dân nói chung và của lực lượng Công an tỉnh Điện Biên nói riêng đã và đang góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự xã hội, đem lại hòa bình, tự do, hạnh phúc cho nhân dân, cổ vũ công cuộc đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc hiện nay./.

Đánh giá mức độ hữu ích của trang thông tin điện tử