Tối 6/5, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Điện Biên chủ trì thực hiện chương trình nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử” chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954 – 07/05/2024).

Tới dự có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Cùng dự có các đồng chí nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các nguyên Chủ tịch nước: Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang và Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023-2025; Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Hoài Trung, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, các địa phương; các vị khách quốc tế; đông đảo nhân dân địa phương…

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: 70 mùa hoa ban về trước, ngày 07/5/1954 “được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa trong thế kỷ XX, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi - đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc”…  Văn hoá nghệ thuật có sứ mệnh bồi đắp quan điểm, nhận thức, tư tưởng, tình cảm, thẩm mỹ cho đông đảo các tầng lớp nhân dân. Tiếp cận theo hướng đó, bằng ngôn ngữ, hình tượng, cùng nhiều thủ pháp nghệ thuật độc đáo, đặc sắc, Chương trình nghệ thuật đặc biệt hướng đến sự kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai; khắc hoạ một thời kỳ toàn dân theo tiếng gọi của Đảng lên đường ra trận.

 Theo đó, mở đầu chương trình là màn hát, múa “Điện Biên Phủ- Rạng rỡ những mùa hoa” đã tạo lên bầu không khí tưng bừng, vui tươi, phấn khởi mang âm hưởng của ngày chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chủ đề "Điện Biên Phủ- Mốc vàng lịch sử" có sự kết nối quá khứ- hiện tại- tương lai, thể hiện tầm vóc của chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Đây là sự kiện tri ân các anh hùng, liệt sĩ và những người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Đồng thời, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng và trách nhiệm của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ đối với quê hương, đất nước.

Chương trình nghệ thuật có thời lượng 90 phút, gồm 3 chương: Chương1 “Toàn dân ra trận”; Chương 2 “Khúc tráng ca thế kỷ XX”; Chương 3 “Điểm hẹn hoà bình”. Chương trình có sự tham gia của gần 180 nghệ sĩ chuyên nghiệp do các diễn viên Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam; Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên cùng với các lực lượng khác tham gia từ các đơn vị như Đoàn nghi lễ Quân đội, lực lượng học sinh, sinh viên tỉnh Điện Biên, lực lượng cựu chiến binh... mang đến sự hồi tưởng, xúc động và tự hào, nhằm lan tỏa giá trị, ý nghĩa, tinh thần lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chương trình với những tiết mục nghệ thuật đa dạng hình thức thể hiện như âm nhạc, hát, múa, hoạt cảnh, thơ, tôn vinh tất cả các lực lượng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ như các chiến sĩ bộ binh, pháo binh và hàng chục vạn đồng bào tham gia các đội dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong, văn nghệ sĩ... kết hợp sử dụng công nghệ hiện đại, vẽ lại bức tranh toàn cảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ, mang đến không khí linh thiêng ngay chính tại chiến trường ác liệt năm xưa, làm nổi bật ý nghĩa giá trị và tầm vóc thời đại của chiến thắng vĩ đại này.

Chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là dịp khán giả được nhìn lại một thời kì oanh liệt và hào hùng của dân tộc Việt Nam, được tưởng nhớ, tri ân những con người làm lịch sử của Việt Nam và lịch sử thế giới, những con người đã đi vào huyền thoại, những nhân chứng trong cuộc chiến cam go và khốc liệt.

Thông qua chương trình, khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta; đề cao tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân ra sức phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị trong năm 2024.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê: 9.545.005
Online: 86