Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) lần thứ 3 trên toàn quốc, chào mừng Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4); 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2024), Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của đơn vị; Thư viên tỉnh đã ký kết Chương trình Phối hợp với các phòng Giáo dục - Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các hoạt động Thư viện giai đoạn 2023-2027.

Ngay từ đầu năm Thư viện tỉnh Điện Biên đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 20/KH-TVT ngày 08/01/2024 về việc  phục vụ xe Thư viện lưu động đa phương tiện và luân chuyển tài nguyên thông tin năm 2024; Kế hoạch số 19/KH-TVT ngày 18/01/2024 về Tổ chức trưng bày, triển lãm sách, báo, tài liệu Kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện chính trị năm 2024; Kế hoạch số 78 /KH-TVT ngày 08/4/2024 về tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 trên địa bàn tỉnh, theo đó chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024  được tổ chức từ tháng 3 đến hết tháng 5 năm 2024; trọng tâm từ ngày 15/4 đến ngày 01/5/2024 với thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Điện Biên - Vang mãi bản hùng ca” với nhiều nội dung đa dạng, phong phú như: Tổ chức trưng bày, tuyên truyền, giới thiệu sách, xếp sách nghệ thuật, giới thiệu chuyên đề sách trên website, fanpage  của Thư viện tỉnh; treo băng rôn, cấp thẻ bạn đọc, phục vụ lưu động trên địa bàn toàn tỉnh…

Tính đến thời điểm 25/5/2024, xe thư viện lưu động phục vụ được 54 chuyến xe lưu động, trong đó: 48 chuyến Phục vụ lưu động  tới các trường TH, THCS, PTDTBT TH & THCS trên địa bàn các huyện Điện Biên Đông; huyện Mường Nhé; huyện Nậm Pồ; huyện Mường Chà; huyện Điện Biên; huyện Mường Ảng,  thu hút trên 52.800 lượt bạn đọc được Thư viện phục vụ và hơn 121.440 lượt tài nguyên thông tin được phục vụ. 25.000 lượt truy cập Internet; thực hiện 6 chuyến xe lưu động, phục vụ tại các trường Trường Tiểu học Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ; Trường PT DTNT tỉnh; Trường TH Noong Hẹt; THCS Thanh Nưa huyện Điện Biên; Trại giam Nà Tấu - Bộ Công an; Trung đoàn 82- Sư đoàn 355 - Quân khu 2, với hơn 10.000 lượt bạn đọc được Thư viện phục vụ và trên 25.000. lượt tài nguyên thông tin được phục vụ, hơn 3.000  lượt truy cập Internet; thực hiện 05 lượt luân chuyển tài nguyên thông tin sách đến: Trại giam Nà Tấu - Bộ Công an; Trường THCS Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ; trường THPT huyện Điện Biên; trường THCS Quảng Lâm, huyện Mường nhé, với 1.172 bản sách được luân chuyển; trao tặng 1.009 bản sách cho thư viện Trường PTDTBT TH&THCS Mường Luân, huyện Điện Biên Đông; Trường THCS Thanh Nưa, huyện Điện Biên; Trại Giam Nà Tấu - Bộ Công an.

 Bên cạnh việc phục vụ lưu động  cán bộ Thư viện  còn phối hợp với các đơn vị phối hợp tổ chức Tổ chức 06 cuộc trưng bày, triển lãm sách, báo tài liệu, xếp sách nghệ thuật tại: Thư viện tỉnh; Trường THCS Thanh Nưa, huyện Điện Biên; Trường THCS thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà; Quảng trường 7/5 tỉnh; Trung tâm Hội nghị Văn hoá tỉnh; Trung đoàn 82 - Sư đoàn 355 - Quân khu 2. Theo đó đã phục vụ trên 20.000 lượt bạn đọc, với hơn 40.000 lượt tài nguyên thông tin được phục vụ, gần 6.000 lượt truy cập Internet. Trưng bày, triển lãm sách, báo tài liệu, xếp sách nghệ thuật với nhiều mô hình nghệ thuật phong phú, hấp dẫn, ý nghĩa thu hút đông đảo quần chúng nhân dân và các em học sinh, sinh viên.

Những chuyến xe mang tên “Ánh sáng tri thức” đã lan tỏa văn hóa đọc đến các trường học và các điểm nông thôn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, nơi còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với những cuốn sách hay, giá trị và bổ ích. Đối với các trường ở vùng xa, nơi thư viện trường có vốn tài nguyên thông tin ít, thì Thư viện tỉnh Điện Biên đã chủ động phối hợp với thư viện trường nhằm cung cấp sách tham khảo, sách phù hợp với nhu cầu học tập, giải trí của các em học sinh nhằm thúc đẩy thói quen đọc sách, thói quen tìm tòi những tài liệu hữu ích cho việc học từ sách, góp phần truyền cảm hứng, khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em. Để phục vụ tốt nhu cầu của bạn đọc, Thư viện tỉnh đã thường xuyên bổ sung những đầu sách, báo trên xe sao cho phù hợp với từng đối tượng phục vụ nhằm nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với nhiều sách hay, nhờ vậy mà mỗi chuyến xe lưu động đến bất cứ đâu cũng đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh và người dân. Từ thực tiễn cho thấy, những chuyến xe thư viện lưu động đã giúp những người làm công tác thư viện xóa đi khoảng cách về địa lý để cùng tiếp bước hành trình đưa tri thức đến các tầng lớp nhân dân, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả theo kế hoạch số 2068/KH-UBND, ngày 06/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc tiếp tục triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Điện Biên. 

Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội trong việc nâng cao tri thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục, đồng thời rèn luyện nhân cách con người. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, nó còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam. Sự kiện này còn thúc đẩy phong trào đọc sách trong cộng đồng, góp phần xây dựng một môi trường học tập tích cực, từ gia đình đến cơ quan, tổ chức và trường học…Với mục đích đưa sách đến với người dân qua không gian mở kết hợp các hoạt động sự kiện chính trị của đất nước và địa phương, hướng đến xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện qua việc đọc sách, đồng thời thay đổi hình thức tiếp cận để thu hút người dân đến với sách, thư viện lưu động thực sự là mô hình “Sách đi tìm người” trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Điện Biên.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 9.694.379
    Online: 38