Ngày 17/5/2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình - Trọn tình yêu thương” năm 2024 hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024.

Theo đó, đối tượng tham gia sẽ bao gồm công chức, viên chức và người lao động các sở, ban, ngành; các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; mỗi đội dự thi gồm: 05 thành viên (gồm cả nam và nữ).

Nội dung Hội thi gồm 02 phần: Mỗi đội thực hiện chế biến các món ăn thành mâm cơm hoàn chỉnh theo chủ đề tự chọn, bao gồm:

a) Phần món ăn:  

- Mỗi đội tham gia hội thi sẽ phải thể hiện khéo léo và kiến thức nội trợ để thực hiện hoàn thiện 01 mâm cơm gia đình cuối tuần dành cho 08 người ăn, các món ăn phù hợp cho mọi lứa tuổi trong gia đình (ông bà, bố mẹ và các con) đồng thời nói lên được ý nghĩa của chủ đề mâm cơm dự thi.

- Các đội tự chuẩn bị khâu mua thực phẩm tươi sống, các món ăn chế biến và trình bày do mỗi đội thống nhất lựa chọn (ưu tiên nguyên liệu có sẵn tại địa phương, không trong danh mục cấm, phù hợp với các thành viên trong gia đình) để chế biến các món ăn.

- Các món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, trình bày đẹp mắt trang trọng, khẩu vị ngon miệng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

b) Phần thuyết trình: Đại diện các đội thi  giới thiệu về mâm cơm (ý nghĩa, chủ đề, nguồn gốc, nguyên liệu, quy trình chế biến, giá trị dinh dưỡng, tác dụng đối với sức khỏe, giá thành…). Thời gian thuyết trình giới thiệu tối đa 05 phút.

Về Hình thức thi:

- Các đội chủ động trong việc lựa chọn chủ đề, nguyên liệu, gia vị để chế biến món ăn, món tráng miệng thành mâm cơm hoàn chỉnh; làm nổi bật được ý nghĩa, sự hài hòa, phù hợp của các món ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Trưng bày các sản phẩm tại bàn của đội mình theo sự bố trí của Ban Tổ chức, phải có hướng dẫn, thuyết trình, giới thiệu được nguồn gốc, ý nghĩa, cách thức chế biến, tác dụng và đặc trưng của mỗi món ăn.

- Thời gian thực hiện thi là 120 phút, bao gồm: Thời gian chế biến 01 mâm cơm và thời gian thuyết trình ý tưởng, các món ăn không quá 05 phút

- Nguyên liệu: Các đội được chuẩn bị trước thực phẩm đã qua sơ chế, làm sạch, tẩm ướp thực thẩm và cắt tỉa hoa. Thức ăn không được chế biến sẵn. .

- Dụng cụ chế biến, trình bày: Các đội chuẩn bị trước tại địa điểm dự thi và có trách nhiệm vệ sinh sạch sẽ khu vực được bố trí sau khi kết thúc.

Qua Hội thi nhằm góp phần nâng cao ý thức xây dựng gia đình hạnh phúc, gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình. Truyền thông những ý nghĩa tốt đẹp, những nội dung và kỹ năng bổ ích về việc sắp xếp và duy trì những bữa ăn gia đình ấm áp yêu thương bên người thân. Tìm hiểu sâu sắc hơn về truyền thống ẩm thực Việt Nam, nâng cao vai trò và giá trị của người phụ nữ trong cuộc sống. Qua đó, nâng cao chất lượng cuộc sống trong gia đình; đồng thời, có sự chia sẻ của nam CCVCLĐ với chị em trong công việc gia đình khi anh em cùng tham gia vào bếp.

Hội thi sẽ được tổ chức ngày 15/6/2024 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa và Thông tin du lịch Điện Biên Phủ (Tổ 5, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ).


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 9.694.433
    Online: 80