Trong cộng đồng 19 dân tộc đang sinh sống tại tỉnh Điện Biên, Hà Nhì là một trong những dân tộc còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc trưng về tiếng nói, trang phục, phong tục tập quán, tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa văn nghệ…và đặc biệt là những điệu múa truyền thống. Một trong những điệu múa truyền thống không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Hà Nhì đó là Múa ống nước (tum bò sò).

 Múa ống nước (Tum bò sò) là điệu múa giản dị chỉ dành riêng cho nữ giới, điệu múa là cơ hội để các cô gái thể hiện tài năng, sự khéo léo trong những động tác uyển chuyển, mạnh mẽ…Điệu múa thường được diễn ra trong các dịp lễ hội, tết….của đồng bào dân tộc Hà Nhì.

Ống nước được làm bằng thân cây tre, dài khoảng 1,2 m, đường kính khoảng 8-10 cm, một đầu được vát chéo và cắt bằng trên đầu chóp, đoạn vát dài khoảng 10 cm. Đầu còn lại cắt bằng ở mép ngoài của đốt tre, các đốt còn lại được đục thông bên trong, ống nước không chỉ được dùng để múa mà còn có tác dụng để đựng nước. Trước đây người Hà Nhì không có "trống" nên họ đã tạo ra nhạc trống bằng cách lấy ống đựng nước gõ xuống đất, qua đó đã tạo ra âm thanh thay thế cho tiếng trống.

Khi múa, phụ nữ  Hà Nhì cầm ống đựng nước múa ở vòng ngoài của vòng xòe kết hợp động tác nhún nhảy nhịp nhàng, và gõ ống nước xuống đất, tạo ra âm thanh giống tiếng trống rộn ràng đệm nhạc cho điệu múa xòe vòng.

Nhịp điệu của tiếng ống nước vang lên, người nghe như cảm nhận được tâm tư tình cảm của người múa, tiếng ống nước thể hiện tình yêu khát vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, làm cho tâm hồn của người nghe vui vẻ, lạc quan và thêm tin yêu vào cuộc sống.

Ngày nay với sự phát triển và hội nhập mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường khiến cho sự giao thoa và mai một văn hóa truyền thống của các dân tộc thiều số ngày càng sâu sắc. Một số điệu múa truyền thống của các dân tộc thiểu số ngày càng ít xuất hiện. Tuy nhiên người Hà Nhì  tại tỉnh Điện Biên là một trong những dân tộc vẫn luôn ý thức được việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là điệu múa độc đáo của dân tộc mình luôn được truyền dạy cho thế hệ trẻ kế thừa, gìn giữ và phát huy.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 9.486.859
    Online: 27