Chiều 16/3, Liên hoan Nghệ thuật khèn Mông diễn ra nhộn nhịp tại Trung tâm Giao lưu văn hóa và thông tin du lịch Điện Biên Phủ, với sự tham gia của 7 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Liên hoan Nghệ thuật khèn Mông trong chuỗi hoạt động của Năm Du lịch quốc gia – Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2024. Liên hoan thu hút hàng chục nghệ nhân, diễn viên đến từ 7 đoàn nghệ thuật quần chúng thuộc các huyện, thành phố trong tỉnh. Trong thời gian 30 phút, các đoàn dự thi thể hiện những tiết mục thuộc 3 thể loại (múa đơn, múa đôi và tập thể), nội dung trình diễn về sinh hoạt, nghi thức văn hóa dân gian và trò chơi từ lễ hội của dân tộc Mông.

Các phần thi được chấm điểm, đánh giá dựa trên các tiêu chí nội dung, nhạc tiết tấu, phong cách biểu diễn và trang phục, đạo cụ. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, các đoàn đã đem đến liên hoan nhiều điệu múa đặc sắc, mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc Mông.

Liên hoan nhằm khẳng định giá trị văn hóa, sức sống mãnh liệt, sự tiếp nối lưu truyền văn hóa khèn Mông trong cộng đồng các dân tộc Điện Biên. Đây cũng là cơ hội để phát hiện những diễn viên trẻ có triển vọng tiếp nối cha ông phát huy, bảo tồn và gìn giữ giá trị của khèn Mông. Đồng thời quảng bá hình ảnh đất và người Điện Biên đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước, thúc đẩy phát triển du lịch trên mảnh đất cực Tây Tổ quốc.

Nghệ nhân, diễn viên huyện Mường Nhé luyện tập trước giờ biểu diễn.
Tiết mục múa khèn đôi “Gặp nhau trong rừng mơ” của đoàn nghệ quần chúng huyện Điện Biên Đông.
Nghệ nhân, diễn viên huyện Điện Biên Đông biểu diễn tiết mục múa khèn tập thể “Hội xuân vùng cao”.
Nghệ nhân huyện Nậm Pồ biểu diễn tiết mục “Lễ cúng ma”.
Các tiết mục tạo sự hấp dẫn bởi đầu tư đạo cụ sân khấu và múa phụ họa.

 

Theo Báo Điện Biên Phủ


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê: 9.694.372
Online: 31