Sáng 26/6, Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh tổ chức khai mạc lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ truyền dạy văn hóa phi vật thể nghệ thuật xòe Thái.

Đây là nội dung thuộc Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 được tổ chức tại xã Noong Luống, huyện Điện Biên với sự tham gia của hơn 50 học viên là các nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ sinh sống tại các bản thuộc xã Noong Luống.

Lớp tập huấn được tổ chức trong 05 ngày, từ ngày 26 -30/06/2023. Trong chương trình tập huấn các học viên sẽ được hướng dẫn các nội dung như: không gian trình diễn, ý nghĩa của nghệ thuật múa xòe truyền thống; phương pháp xác định nhịp phách, các điệu múa và các đạo cụ múa xòe truyền thống; hướng dẫn cách thức tổ chức, kết cấu các tổ hợp xòe phù hợp với từng không gian, mục đích biểu diễn; thực hành múa xòe truyền thống và trao đổi về một số hình thức múa xòe phục vụ các sự kiện, du lịch tại địa phương.

Thông qua lớp tập huấn, học viên được tiếp thu thêm được những kiến thức về nghệ thuật xoè Thái tạo nền tảng vững chắc để bảo tồn, phát huy và lan toả nghệ thuật xoè Thái trong cộng đồng góp phần phát triển văn hóa văn nghệ phát trển phong trào tại cơ sở. Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống; tạo điều kiện thuận lợi để các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ du lịch nhằm nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, tinh thần cho đồng bào dân tộc Thái nói riêng và cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 9.694.546
    Online: 86