Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1242/QĐ-BVHTTDL ngày 24/5/2023 về việc tổ chức “Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2023”. Theo đó, Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2023 là hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2023) nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hạnh phúc gia đình, gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Qua đó, gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong gia đình; nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc gìn giữ, xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc.

 

Với tên gọi: “Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2023”, Ngày hội được tổ chức từ ngày 23/6 đến ngày 25/6/2023 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2, Phố Hoa Lư, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Ngày hội năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật phong phú, đa dạng như:

Triển lãm ảnh “Nơi tôi đến” gồm 3 phần phản ánh một cách chân thực nhóm nữ thanh niên, lao động nữ lên thành phố lập nghiệp, mưu sinh với rất nhiều nhóm ngành nghề khác nhau, vượt qua mọi khó khăn để chăm lo cho con cái học hành và xây dựng hạnh phúc gia đình. Phần 1 “Nơi tôi đi” giới thiệu về những hoàn cảnh từ những miền quê khác nhau ra Hà Nội với những mục đích khác nhau, nhằm tìm kiếm việc làmv, ượt qua hoàn cảnh để chăm lo cho gia đình. Phần 2 “Nơi tôi đến” với 3 chủ đề: “Hà Nội - nơi tôi mưu sinh” kể về cuộc sống hiện tại ở Hà Nội của lao động nữ đang tìm kiếm việc làm, công việc hiện tại, những thuận lợi, khó khăn và mức thu nhập; “Khoảng lặng mưu sinhphản ánh những rào cản khi sử dụng những không gian công cộng, sinh hoạt cộng đồng của những phụ nữ di cư; “Khoảng trời chungthể hiện những trải nghiệm, cảm nhận, nhận thức của các nữ thanh niên di cư về các hình thức không gian công cộng, mục đích sử dụng không gian công cộng. Phần 3 “Nơi ấy có tôi” chia sẻ những mong muốn, nguyện vọng của nữ thanh niên di cư về nhu cầu được sử dụng các không gian công cộng trên thành phố để phục vụ cuộc sống cũng như thuận tiện trong công việc mưu sinh. Triển lãm được tỏ chức tại tầng 01 nhà A2, Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Ngày hội Văn hóa Ẩm thực - Sáng tạo từ Trứng (Eggs Festival) tổ chức tại khu vực ngoài trời và khu vực sân khấu chính Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Với ý tưởng xuất phát ban đầu từ sự tích “Con Rồng Cháu Tiên” để xây dựng “Lễ hội trứng” lần thứ nhất (2022), “Lễ hội Văn hóa Ẩm thực - Sáng tạo từ Trứng” lần thứ hai năm 2023 (Eggs Festival) là một sự kiện văn hóa ẩm thực trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2023. Thông qua các hoạt động đa dạng và thú vị của Lễ hội, các gia đình có thể trải nghiệm các giá trị của văn hóa ẩm thực cũng như các hoạt động có ý nghĩa khác như: Vẽ trên trứng, tác phẩm nghệ thuật từ trứng, đồ uống từ trứng... “Lễ hội Văn hóa Ẩm thực  Sáng tạo từ Trứng” lần thứ hai (Eggs Festival) sẽ có những các hoạt động như: Mời đầu bếp Nhật Bản và đầu bếp Việt Nam trình diễn Sáng tạo ẩm thực từ Trứng trên sân khấu; Vòng chung kết Cuộc thi nấu ăn “Chảo Master” với chủ đề “Trình diễn món ăn sáng tạo từ Trứng”; Triển lãm ảnh và Clips Ẩm thực với chủ đề “Chuyện của Trứng”; Chương trình “Đổi Trứng nhận yêu thương” trong đó 200 trẻ cùng bố mẹ sẽ đăng ký mang Trứng tới tham gia chương trình và đổi để nhận được các tấm thiệp với những thông điệp yêu thương do các bạn nhỏ khuyết tật chuẩn bị. Toàn bộ số Trứng mà các bạn nhỏ mang tới chương trình sẽ được trao cho trường khuyết tật và bệnh viện Nhi. Các bạn nhỏ tham gia chương trình sẽ nhận được phiếu nếm Trứng miễn phí của chương trình; Tiệc nếm Buffet miễn phí với các món ăn từ trứng cho 400 người; Khu vực check-in với những quả trứng lớn nhỏ trang trí ấn tượng và đẹp mắt để khách tham quan có thể đứng vào chụp ảnh.

Chương trình Giao lưu văn hóa Việt - Mỹ lần thứ nhất 2023 (VietNam - US Cultural Festival - 2023) tổ chưc tại khu vực ngoài trời và khu vực sân khấu chính. Đây là một sự kiện đặc biệt diễn ra trong khuôn khổ của Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2023, có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 28 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ (11/7/1995 - 11/7/2023). Chương trình sẽ gồm có các hoạt động giao lưu văn hóa như: Ban nhạc Bức Tường trình diễn nhạc Rock; khu check-in chụp ảnh với xe phân khối lớn Harley Davidson; trình diễn và giao lưu Ẩm thực với chủ đề “Khi Buger gặp Bánh mỳ”. Chương trình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc với sự góp mặt của các nghệ sỹ, doanh nhân, bộ đội, công nhân… tiêu biểu gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm của bản thân và gia đình trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, công tác giáo dục con cái trong gia đình, vấn đề ứng xử giữa các thế hệ trong mỗi gia đình, cách thức vượt qua những khó khăn, thử thách về mọi mặt để vun đắp hạnh phúc gia đình (có kịch bản riêng).

Khu gian hàng trưng bày, giới thiệu, xúc tiến, quảng bá với 40 gian được tổ chức tại tầng 01 nhà A1 và A3, các gian hàng về sản phẩm nông sản của Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT), Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội và một số làng nghề Thành phố Hà Nội, Các sản phẩm OCOP.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 9.486.690
    Online: 100