Để thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả, đặc biệt là học sinh các trường học, thời gian qua Thư viện tỉnh Điện Biên đã tổ chức hàng chục chuyến đi mỗi tháng trên chuyến xe ô tô lưu động đa phương tiện. Đối với nhiều trường học trên địa bàn tỉnh, hình ảnh ô tô lưu động “Ánh sáng tri thức” đưa sách về các vùng cao đã trở nên quen thuộc. Đúng như tên gọi của nó, mỗi chuyến xe đến với các trường học mang theo những cuốn sách hay, giá trị, bổ ích và luôn được các em háo hức đón đọc.

Từ  ngày 7-11/11/2023 Thư viện tỉnh đã tổ chức phục vụ lưu động 08 buổi tại các điểm trường trên địa bàn huyện Tủa Chùa. So với mô hình thư viện truyền thống, điểm khác biệt của mô hình này là cách thức phục vụ linh hoạt, học sinh có thể đọc sách ngay tại trường trong một không gian mở cùng với các trò chơi, giúp các em phát triển sự sáng tạo và niềm yêu thích đọc sách. Thầy Cà Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tả Sìn Thàng cho biết: “Thời gian qua, các trường học trên địa bàn đều tổ chức hoạt động khuyến khích các em học sinh nâng cao khả năng tự đọc, tự tìm hiểu. Thông thường các em sẽ có những  giờ đọc sách ở trên lớp hay ở thư viện trường nhưng được đọc sách dưới sân trường, cùng tìm hiểu những cuốn sách mới của xe ô tô thư viện, các em rất hào hứng, tham gia rất khí thế. Các trường đều mong muốn Thư viện tỉnh tiếp tục duy trì hình thức đọc, không gian đọc đa dạng qua Thư viện lưu động để góp phần thúc đẩy việc đọc sách tại các trường học”.

Trong xu hướng ngày càng ít người tìm đọc sách trực tiếp tại thư viện, việc đi tìm độc giả qua mô hình Thư viện lưu động là cách hiệu quả để thư viện có thể phát huy vốn sách, lan tỏa thói quen đọc sách trong cộng đồng./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê: 9.650.290
Online: 26