Sáng ngày 15/7, tại Rạp Chiếu phim Điện Biên Phủ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Phú, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh (SVHTT&DL); các đồng chí trong Ban Giám đốc SVHTT&DL; các đồng chí nguyên là lãnh đạo SVHTT&DL; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đại diện phòng PA03 Công an tỉnh; lãnh đạo các Phòng, các đơn vị trực thuộc SVHTT&DL; đại diện Trung tâm Văn hóa, Truyền thanh, Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố; đại diện các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, Bản Văn hóa Du lịch trên địa bàn TP.Điện Biên Phủ…

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, sự nỗ lực của công chức, viên chức ngành văn hóa, thể thao, du lịch. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND và các văn bản chỉ đạo UBND tỉnh, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đồng chí Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Hội nghị.

Tronng 6 tháng đầu năm 2022, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, các hoạt động của Ngành được tổ chức trong điều kiện luôn thích ứng an toàn, linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Ngành đã làm tốt vai trò tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng và ban hành một số kế hoạch, đề án lớn, tạo cơ sở đề các lĩnh vực sự nghiệp của Ngành phát triển đúng định hướng; tiếp nhận và giải quyết 100% hồ sơ được nộp trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của tỉnh; 100% hồ sơ được giải quyết trước hạn và đúng hạn; công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên các lĩnh vực hoạt động của Ngành luôn được chú trọng, kịp thời.

 Đa phần các chỉ tiêu phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch đã đạt cao so với kế hoạch đề ra, một số chỉ tiêu đạt thấp so với kế hoạch nhưng tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong những tháng đầu năm, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, đặc biệt là tổ chức thành công Lễ hội Hoa Ban năm 2022, Lễ khánh thành Lễ khánh thành Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ và phát động Chương trình mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội....đã tạo được không khí vui tươi, phấn khởi trong đồng bào nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, các du khách ngoài tỉnh và quốc tế đến tham quan, du lịch, mang lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về văn hóa, con người Điện Biên.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở VHTT&DL trao Huy hiệu Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Điện Biên đợt I, năm 2022.

Công tác tuyên truyền, cổ động các hoạt động, sự kiện của tỉnh, của đất nước được thực hiện tập trung ở khu vực trung tâm các huyện, thị xã, thành phố và ở các đơn vị cơ sở bằng nhiều hình thức phong phú. Văn nghệ quần chúng và nghệ thuật chuyên nghiệp tổ chức được nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, chương trình nghệ thuật phục vụ các sự kiện chính trị lớn của đất nước, của tỉnh và nhân dân, thu hút được hàng ngàn lượt người đến xem và cổ vũ.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và công tác gia đình được chú trọng thực hiện, phát triển có chiều sâu, chất lượng, hiệu quả, thiết thực; tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng, phát triển con người Việt Nam toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Nhiều giá trị văn hóa được bảo tồn và phát huy; công tác quản lý và tổ chức lễ hội từng bước đi vào nề nếp; việc cưới, việc tang có những chuyển biến tích cực; nhiều tấm gương điển hình tiên tiến được lan tỏa và nhân rộng. Nhờ đó, các phong trào ngày càng phát triển mạnh mẽ và nhận được sự ủng hộ, tham gia của đông đảo nhân dân trong việc xây dựng các danh hiệu văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh, khơi dậy lòng nhân ái, ý thức đoàn kết cộng đồng. Công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới đã được triển khai tới tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh bước đầu đi vào đời sống, giúp người dân có nhận thức đúng đắn hơn về đạo đức, lối sống, trách nhiệm, vai trò của mình trong việc chia sẻ, gánh vác các công việc trong gia đình. Qua đó, nâng cao hành vi ứng xử của các thành viên trong gia đình với nhau. 10/10 huyện, thị xã, thành phố triển khai mô hình phòng, chống bạo lực gia đình.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở VHTT&DL trao Bằng khen cho 3 tập thể, 19 cá nhân thuộc Sở VHTT&DL.

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tiếp tục được triển khai đạt hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm, có 02 di sản văn hóa phi vật thể được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Có 02 di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh được Ủy ban nhân dân tỉnh Quyết định xếp hạng cấp tỉnh. Đến thời điểm này có 14 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và 29 di tích được xếp hạng (trong đó có 01 di tích quốc gia đặc biệt, 14 di tích cấp quốc gia, 14 di tích cấp tỉnh). Khảo sát, thu thập thông tin về nghề rèn của người Mông tỉnh Điện Biên và nghệ thuật trình diễn dân gian Múa của người Lào huyện Điện Biên và Điện Biên Đông để lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể đề đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2022. Thực hiện trưng bày triển lãm chuyên đề; tuyên truyền, giáo dục giới thiệu về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tại Trường mầm non Hua Nguống, xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng. Khai thác sử dụng, phát huy giá trị một số công trình văn hóa, tâm linh.

Nổi bật trên lĩnh vực thể thao là thành công của Đại hội TDTT các cấp và Đại hội TDTT tỉnh lần thứ XI năm 2022 thu hút đông đảo các đối tượng, số môn, nội dung thi đấu và số vận động viên tham dự tăng hơn so với các kỳ Đại hội trước, các môn thể thao dân tộc, thể thao truyền thống của tỉnh tiếp tục được bảo tồn, góp phần thực hiện có hiệu quả. Các đoàn huấn luyện viên, vận động viên tập huấn, tham gia các giải thi đấu thể thao thành tích cao và đạt được nhiều kết quả khá. Phong trào TDTT quần chúng của tỉnh tiếp tục được duy trì và phát triển tốt. Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được đông đảo các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh tích cực tham gia hưởng ứng. Toàn tỉnh có số người tập luyện TDTT thường xuyên chiếm 31,5% trên tổng số dân toàn tỉnh; số hộ gia đình thể thao chiếm 20,5% trên tổng số hộ gia đình toàn tỉnh; có 415 Câu lạc bộ TDTT cơ sở; số trường phổ thông thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất nội khóa đạt 100%.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở VHTT&DL trao Cờ thi đua xuất sắc cho lãnh đạo Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh.

Các hoạt động du lịch phong phú, lượng khách du lịch đã dần được phục hồi và tăng trưởng trở lại. Tổng số khách du lịch đến Điện Biên 6 tháng đầu năm ước đạt 331,925 lượt, đạt 42,47% kế hoạch năm, tăng 2,49% so với cùng kỳ năm 2021; doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 514,7 tỷ đồng; đặc biệt, lượng khách thăm quan Bức tranh Panorama tại Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ có thời điểm đạt trên 15.000 lượt khách/ngày…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở VHTT&DL Nguyễn Minh Phú ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được 6 tháng đầu năm, đồng thời đề nghị toàn ngành cần tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra 6 tháng cuối năm.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, đồng chí Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở VHTT&DL trao Bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong lĩnh vực điện ảnh.

Trong 6 tháng cuối năm, Sở VHTT&DL tập trung tham mưu tổ chức các sự kiện văn hóa tiêu biểu, quan trọng của quốc gia, của tỉnh; tổ chức tốt công tác bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa, đặc biệt là phát huy giá trị di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ; tiếp nhận, vận hành phát huy có hiệu quả công trình: Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ, Bức tranh Panorama trong Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ sau khi được bàn giao; tích cực quảng bá di sản văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh… Trong lĩnh vực thể thao, tập trung tổ chức thành lập các đoàn vận động viên tham gia các giải thể dục thể thao khu vực và toàn quốc; tổ chức thành công các giải thi đấu thể thao cấp tỉnh trong năm 2022 và đăng cai tổ chức giải Cờ tướng Trung cao tuổi toàn quốc. Còn về lĩnh vực du lịch, ngành tăng cường tham gia quảng bá, xúc tiến du lịch tại các tỉnh, thành phố; tăng cường chuyển đổi số trong hoạt động du lịch, trong đó tập trung tham mưu xây dựng, triển khai phần mềm du lịch thông minh phục vụ phát triển du lịch; phối hợp tạo điều kiện trong quá trình các Tập đoàn kinh tế khảo sát, lập và triển khai các dự án đầu tư phát triển du lịch tại tỉnh…

Cũng tại hội nghị, Sở VHTT&DL triển khai Đề án Bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên gắn với phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2022 – 2025.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Huy hiệu Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Điện Biên đợt I, năm 2022 cho 19 cá nhân; tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 19 cá nhân thuộc Sở VHTT&DL; tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh. Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong lĩnh vực điện ảnh.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê: 8.661.969
Online: 28