Từ ngày 10 - 15/4, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội tổ chức đoàn Famtrip - Caravan qua miền Tây Bắc - “Theo dấu chân Đại tướng năm 2021” để khảo sát đánh giá, xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng, mạo hiểm trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Tham gia đoàn famtrip gồm các chuyên gia xây dựng sản phẩm du lịch, đại diện lãnh đạo, quản lý 10 công ty du lịch, doanh nghiệp lữ hành tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội; một số cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương…

Ngày 11/4, đoàn famtrip đã khám phá trải nghiệm tiềm năng phát triển du lịch tại một số điểm của huyện Tủa Chùa, như: Chợ phiên thị trấn Tủa Chùa, thăm chè cổ thụ Shan Tuyết (xã Sín Chải), tổ thêu truyền thống người Xạ Phang (xã Tả Sìn Thàng); cao nguyên đá Tả Phìn, thành Vàng Lồng (xã Tả Phìn), ruộng bậc thang Tà Là Cáo, cánh đồng Đề Dê Hu, mô hình hợp tác xã thổ thôn Tà Là Cáo, hang động Khó Chua La (xã Xá Nhè).

Đoàn trải nghiệm, tham quan tại 1 bản văn hóa huyện Tủa Chùa

Ngày 12/4, đoàn tiếp tục hành trình đến với Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ. Đoàn đến thăm và kính cẩn dâng hương lên ban thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đặt tại khu Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngay sau đó, đoàn bắt đầu chinh phục đỉnh Pu Tó Cọ thuộc bản Khá, với độ cao 1.700m và là nơi đặt đài quan sát của ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Sau  7 giờ đồng hồ (gồm cả thời gian lên và trở về) trải nghiệm thực tế đường núi dốc, các thành viên đều cảm nhận được sự tự hào khi chinh phục đỉnh Pú Tó Cọ, được đứng trên điểm quan sát phóng tầm mắt nhìn về thung lũng Điện Biên Phủ anh hùng, tươi đẹp. Pú Tó Cọ được xem là điểm đến tiềm năng, nhất là với các du khách đam mê mạo hiểm, du khách nước ngoài và các tour trekking… Với ý nghĩa lịch sử của mình, Pú Tó Cọ còn là nơi du khách nên tới trong chuyến hành trình khám phá Điện Biên. Để đánh dấu mốc chinh phục đỉnh Pu Tó Cọ, đoàn famtrip đã đặt một đỉnh chóp bằng inox sơn tĩnh điện, đảm bảo kết cấu an toàn để tạo điểm nhấn, tạo điểm check - in cho du khách trong những lần chinh phục tiếp theo. Buổi tối, đoàn có buổi giao lưu ý nghĩa, ấm áp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Điện Biên tại homestay Mường Then. Tại buổi giao lưu, đoàn đã được thưởng thức hương vị độc đáo, hấp dẫn của ẩm thực người Thái Điện Biên, cùng hòa mình vào không gian văn hóa đặc trưng của người Thái, với những lời ca, điệu múa rộn ràng, say sưa trong điệu xòe đoàn kết.

Chinh phục đỉnh Pu Tó Cọ thuộc bản Khá, với độ cao 1.700m tại xã Mường Phăng Tp Điện Biên Phủ

Ngày 13/4, đoàn tiếp tục hành trình đến miền cực Tây biên giới - huyện Mường Nhé. Trên đường đi, đoàn dừng chân thắp hương tưởng niệm tại Tượng đài Trần Văn Thọ, sau đó vào thăm và tặng quà đông biên phòng A Pa Chải. Một trong những điểm dừng chân thú vị nhất mà đoàn trải nghiệm chính là chinh phục Cột mốc số 0 - A Pa Chải nằm trên đỉnh Khoang La Sang, cách trung tâm huyện Mường Nhé 70km. Đây chính là nơi ngã ba biên giới được mệnh danh là “một con gà gáy cả 3 nước đều nghe”. Tiếp tục chuyến hành trình đoàn cùng tham quan, tìm hiểu, giao lưu và trải nghiệm cuộc sống, văn hóa cùng với cộng đồng người Hà Nhì tại bản Tả Kố Khừ.

 Chinh phục Cột mốc số 0 - A Pa Chải nằm trên đỉnh Khoang La Sang, cách trung tâm huyện Mường Nhé 70km

Tại mỗi điểm dừng chân, đoàn famtrip dành nhiều thời gian tìm hiểu về những nét đặc sắc, độc đáo trong văn hóa của người dân nơi đây. Qua trải nghiệm thực tế, các thành viên trong đoàn famtrip đều nhận định Điện Biên là mảnh đất có tiềm năng phát triển du lịch với nhiều điểm “check - in” đẹp như: Cao nguyên đá Tả Phìn, khám phá A Pa Chải… không thua kém bất cứ nơi nào khác. Các nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, Xạ Phang, Hà Nhì hầu như vẫn được gìn giữ nguyên vẹn, tạo sự thích thú cho các thành viên trong đoàn.  

Đoàn check in tại Di tích Đèo Pha Đin thuôộc huyện Tuần Giáo

Qua hành trình khảo sát “Theo dấu chân Đại tướng năm 2021”, các thành viên trong đoàn famtrip sẽ có những đánh giá về các điểm du lịch để nghiên cứu khai thác tiềm năng, xây dựng nên những sản phẩm du lịch hấp dẫn trong thời gian tới.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê: 8.859.294
Online: 51