Chợ phiên A Pa Chải được tổ chức tại lối mở A Pa Chải - Long Phú, khu vực biên giới tiếp giáp giữa huyện Mường Nhé (Điện Biên - Việt Nam) với huyện Giang Thành (Vân Nam - Trung Quốc). Chợ được họp vào các ngày 3, 13 và 23 dương lịch hàng tháng. Sau 9 năm kể từ khi hình thành, chợ phiên A Pa Chải không chỉ trở thành thói quen sinh hoạt thân thuộc của nhân dân các dân tộc, một nét đẹp văn hóa vùng biên cương mà còn là một địa chỉ hấp dẫn, mời gọi du khách đến tìm hiểu, tham quan.

Được thành lập từ năm 2010 với mục đích ban đầu là phục vụ nhu cầu mua sắm, giao thương của bà con hai bên biên giới. Mỗi phiên chợ thường họp từ sáng sớm đến 5 giờ chiều. Từ những ngày đầu còn đơn sơ, thưa thớt với những sạp hàng đơn lẻ, hàng hóa đơn điệu thì nay chợ đã có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của bà con nhân dân cũng như du khách tham quan. Hiện quy mô chợ không ngừng phát triển, các gian hàng bày san sát và hàng hóa rất đa dạng nhiều chủng loại. Bà con ở các bản mang đến hàng nông sản tự sản xuất như gạo nếp, gạo đỏ, thảo quả, gia cầm… Các quầy hàng nông cụ phục vụ sản xuất như dao, cuốc, xẻng, lưỡi cày của người Hà Nhì thu hút rất đông người tham quan, mua sắm. Các mặt hàng như thuốc lá Vinataba, bánh kẹo Hải Hà, cà phê Trung Nguyên, chè Tân Cương, chè Shan Tuyết Tủa Chùa… được nhiều người Trung Quốc ưa thích và tìm mua. Phía bên Trung Quốc, các gian hàng cũng rất phong phú với đủ các mặt hàng đa dạng về chủng loại, mẫu mã từ thực phẩm, giày dép, quần áo đến các sản phẩm điện tử, đồ gia dụng… Không chỉ người Việt và người Trung Quốc, đến chợ mua sắm còn có cả người Lào dù sinh sống ở những bản khá xa chợ.

Và có lẽ nét độc đáo của phiên chợ nơi cực Tây tổ quốc chính là không khí giao hảo thông thương nơi đây. Đó chính là cách người bán, người mua trả giá. Dù là người Việt Nam hay Trung Quốc thì người bán và kẻ mua không nhất thiết phải biết tiếng nước bạn. Người cần mua chỉ chọn hàng và giơ lên, tức khắc người bán sẽ lấy máy tính chỉ ra số tiền. Trong ví của người bán luôn có sẵn tiền các mệnh giá của cả Trung Quốc và Việt Nam. Khi được hỏi giá, họ liền mở ví, cầm số tiền tương ứng ra để người kia biết giá. Cứ thế cho đến khi một cái gật đầu, nụ cười tươi rói giữa chủ và khách đánh dấu sự kết thúc của cuộc mua bán.

Một điều lưu ý đối với du khách: Trước khi vào chợ, du khách làm thủ tục trình chứng minh thư nhân dân hoặc sổ hộ khẩu tại trạm kiểm soát của Đồn Biên phòng A Pa Chải. Các phương tiện đi lại được tập trung tại một khu vực riêng và được các chiến sỹ biên phòng trông giữ cẩn thận, miễn phí.

Đến với Mường Nhé, với chợ phiên A Pa Chải, một hành trình đầy thú vị đón chờ du khách. Cách chợ phiên khoảng 7km là Cột mốc ngã ba biên giới (Việt Nam - Lào - Trung Quốc), điểm cực Tây của Tổ quốc, nơi đã và đang là một địa chỉ hấp dẫn đối với du khách trong nước, đặc biệt là đối với du khách thích “phượt”. Ấn tượng sâu sắc khi chinh phục A Pa Chải không chỉ là thể hiện lòng quyết tâm, ý chí, thể lực mà còn là niềm tự hào khẳng định chủ quyền quốc gia, niềm say mê trước vẻ đẹp phiêu bồng của vùng núi quanh năm mây phủ. Vượt vạn dặm để chinh phục cực Tây tổ quốc, háo hức khám phá cảnh quan, cuộc sống, sinh hoạt con người nơi đây với những đặc trưng văn hóa độc đáo, riêng biệt sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời đầy tự hào và không thể quên đối với bất kỳ du khách nào.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 9.545.172
    Online: 146