Từ ngày 16 - 21/3/2018, Chương trình famtrip "Hành trình liên kết" Sở Du lịch thành phố Hà Nội chủ trì và Vietnam Tour Club trực tiếp phối hợp với các địa phương tổ chức. Hành trình khảo sát đi qua các tỉnh Sơn La, Điện Biên, xuất cảnh qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang sang tỉnh Luông Pha Băng, Xiêng Khoảng nước CHDCND Lào, nhập cảnh Việt Nam qua cửa khẩu Nậm Cắn và khảo sát các điểm đến tại Con Cuông - Nghệ An. Tham gia chương trình có khoảng 40 thành viên là đại diện các doanh nghiệp du lịch 3 miền Bắc - Trung - Nam, cơ quan quản lý du lịch các địa phương và các đơn vị báo chí truyền thông…

Ngày 17/3, đoàn khởi hành từ Sơn La đi Điện Biên. Tại đây, đoàn tham quan các điểm di tích như: Đèo Pha Đin, Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng, Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Di tích Đồi A1 và giao lưu với các doanh nghiệp du lịch tỉnh Điện Biên.

Tối ngày 17/3 đoàn Famtrip đã tham dự Chương trình khai mạc Lễ hội Hoa Ban 2018 tại Quảng trường 7/5, cùng hoà mình vào những bản tình ca về mảnh đất, con người Điện Biên, đồng thời trải nghiệm dòng chảy lịch sử, sắc màu văn hóa và phong cảnh thiên nhiên đất trời hùng vĩ của mảnh đất địa đầu phía Tây Bắc của Tổ quốc.

Tiếp theo hành trình liên kết, ngày 18/3 đoàn đã làm thủ tục xuất cảnh sang nước bạn Lào qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang, đến với Cố đô Luông Pha Băng. Tại đây, đoàn khảo sát các điểm Bảo tàng quốc gia Luông Pha Băng, chùa Vạt Xiêng Thoong và núi Phou Si.

Bảo tàng quốc gia Luông Pha Băng trước đây là Hoàng cung của Vương quốc Lào, chứa đựng những nét kiến trúc độc đáo riêng biệt pha trộn giữa phong cách Lào và Pháp. Núi Phou Si nằm ở phía Đông Bắc Luông Pha Băng, dài 1.000m, rộng 250m, cao 80m. Từ trên đỉnh núi có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng toàn bộ Di sản Văn hóa thế giới - Cố đô Luông Pha Băng. Wat Xieng Thoong (chùa Xiêng Thoong) là một trong những ngôi chùa cổ nhất và quan trọng nhất của thành phố Luông Pha Băng. Ngôi chùa được tạo dựng dưới triều vua Setthathirat năm 1559 - 1560. Tên gọi Wat Xieng Thoong có nghĩa là chùa của thành phố vàng.

Tiếp tục hành trình, đoàn di chuyển tới tỉnh Xiêng Khoảng, cách Luông Pha Băng khoảng 280km để tiếp tục hành trình khảo sát các điểm đến liên kết tại Lào. Xiêng Khoảng nổi tiếng với Cánh đồng Chum - là một khu vực khảo cổ văn hóa lịch sử, nơi có hàng ngàn chum bằng đá nằm rải rác dọc theo cánh đồng thuộc cao nguyên Xiêng Khoảng tại cuối phía Bắc của dãy núi Trường Sơn.

Sau khi nhập cảnh về Việt Nam qua cửa khẩu Nậm Cắn, ngày cuối cùng trong hành trình, đoàn khảo sát một số điểm đến tại Con Cuông - Nghệ An như: thác Khe Kèm tại Vườn quốc gia Pù Mát; Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm với chùa Lâm Hà, công viên nước, vườn thú mở Safari - nơi nuôi dưỡng và chăm sóc 60 loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm đang cần được bảo tồn như hổ trắng, tê giác...

Chương trình lần này cũng diễn ra các hoạt động giao lưu, tọa đàm, gala dinner nhằm tạo sự kết nối cũng như tăng cường hợp tác, liên kết giữa các cơ quan quản lý du lịch cũng như doanh nghiệp du lịch tại các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Nghệ An và các tỉnh Luông Pha Băng, Xiêng Khoảng, nước CHDCND Lào.ng đó có nhiều loài quý hiếm đang cần được bảo tồn như hổ trắng, tê giác...

Trần Xuân Hòa


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 9.544.931
    Online: 152