Tối 17/3, tại Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải các hoạt động văn hóa trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia – Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2024. Một số tiết mục đặc sắc được lựa chọn trình diễn phục vụ công chúng.

Các thí sinh trình diễn trang phục truyền thống dân tộc.

Các hoạt động văn hoá được tổ chức nhằm bảo tồn, giữ gìn nét văn hoá đặc sắc của các dân tộc tỉnh Điện Biên gồm trình diễn trang phục các dân tộc, không gian văn hoá vùng cao, trình diễn nghệ thuật khèn Mông, xòe Thái. Trong 2 ngày (16 - 17/3), các hoạt động văn hóa diễn ra rất sôi nổi, với nhiều loại hình phong phú và đa dạng, thu hút sự tham gia của các huyện, thị, thành phố, các câu lạc bộ, phòng giáo dục và đào tạo huyện, thành phố và các trường THPT, trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các đội nhận giải A Liên hoan Nghệ thuật xòe Thái phần thi bắt buộc.

Liên hoan Nghệ thuật xòe Thái có sự tham gia của 14 đội đến từ các trường THPT, trường chuyên nghiệp, phòng giáo dục huyện, thành phố, các câu lạc bộ văn hóa Thái trong tỉnh. Với 2 phần thi bắt buộc và tự chọn, các đội đã thể hiện những phần thi ấn tượng, được dàn dựng công phu và thể hiện nét đẹp trong điệu xòe truyền thống. Ban Tổ chức đã trao 10 giải A, 10 giải  B, 8 giải C cho 2 phần thi bắt buộc và tự chọn; trao 2 giải phụ cho màn xòe đặc sắc nhất và màn xòe có đội hình đẹp nhất. Tổng trị giá giải thưởng là 146 triệu đồng.

Ban Tổ chức trao giải cho nghệ nhân múa khèn độc đáo nhất và có chủ đề ấn tượng nhất.

Tham gia Liên hoan Nghệ thuật khèn Mông, 7 đoàn nghệ thuật quần chúng tại các huyện, thành phố đã đem đến 27 tiết mục đặc sắc, mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc Mông. Ban Tổ chức đã trao 13 giải A, 10 giải B, 4 giải C cho các tiết mục đạt giải; 2 giải phụ cho nghệ nhân múa khèn độc đáo nhất và có chủ đề ấn tượng nhất. Tổng trị giá giải thưởng là 46 triệu đồng.

Các thí sinh đạt giải A trình diễn trang phục truyền thống dân tộc.

Tham gia thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc, các thí sinh từ 13 đoàn đã mang đến những màn trình diễn hấp dẫn nhằm giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa, trang phục truyền thống dân tộc đặc trưng, tiêu biểu. 56 thí sinh trình diễn trang phục truyền thống xuất sắc đã nhận giải từ Ban Tổ chức, gồm: 1 giải trình diễn trang phục dân tộc truyền thống xuất sắc nhất; 20 giải A, 23 giải B, 12 giải C. Ban Tổ chức cũng trao 3 giải phụ cho thí sinh trình diễn trang phục dân tộc duyên dáng nhất, thí sinh có gương mặt khả ái nhất, thí sinh trình diễn ấn tượng nhất. Trị giá các giải thưởng là 61,1 triệu đồng.

Thí sinh Bạc Thị Thư, Trường PTDTNT tỉnh đạt giải trình diễn trang phục dân tộc truyền thống xuất sắc nhất.
Các đoàn đạt giải A không gian văn hóa vùng cao cho các đoàn đạt giải.

Hoạt động không gian văn hóa vùng cao có sự tham gia của 10 đoàn thuộc Trung tâm Văn hóa – Truyền thanh – Truyền hình huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh.    Các hoạt động tại không gian văn hóa vùng cao đã mang đến cho nhân dân và du khách những trải nghiệm thú vị về sắc màu văn hóa, hoạt động sinh hoạt cộng đồng các dân tộc, trở thành điểm nhấn đặc trưng trong các hoạt động văn hóa. Đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng của các đoàn, Ban Tổ chức đã trao 2 giải A, 4 giải B, 4 giải C cho không gian văn hóa vùng cao của các địa phương; 1 giải thuyết minh không gian văn hóa xuất sắc nhất. Trong đó, đoàn Trung tâm Văn hóa – Truyền thanh – Truyền hình huyện Tủa Chùa và huyện Điện Biên xuất sắc đoạt giải A. Trị giá giải thưởng là 24,5 triệu đồng.

Theo Báo Điện Biên Phủ


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
 Bình chọn
Thống kê: 174.671
Online: 23