Tối ngày 13/3, tại Nhà văn hoá bản U Va, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Điện Biên giới thiệu sản phẩm du lịch mới - Show diễn thực cảnh “Huyền tích U Va”. Đây là điểm nhấn trong khuôn khổ khai mạc Năm du lịch quốc gia Điện Biên gắn với Lễ hội Hoa Ban năm 2024

Tham dự có các đồng chí: Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng hàng nghìn người dân, du khách đón xem và thưởng thức.

Các đại biểu tham dự chương trình

Show thực cảnh “Huyền tích U Va” là sản phẩm du lịch mới trong khuôn khổ lễ hội. Nội dung giới thiệu huyền tích, lịch sử, các vũ điệu dân gian, phong tục tập quán truyền thống của người Thái U Va nói riêng và người Thái tỉnh Điện Biên nói chung. Chương trình diễn ra với thời lượng gần 40 phút, được trình diễn gắn liền với nếp nhà sàn truyền thống cùng các vật dụng gần gũi thường ngày của đồng bào dân tộc Thái. Show thực cảnh diễn ra với 3 chương chính: Chương I, nói về những dấu ấn cổ xưa của dân tộc Thái (sự tích quả bầu mẹ); Chương II, nói về truyền thuyết chiếc Khăn Piêu và cây hoa ban; Chương III, nói về Lễ hội Xên Pang (tục cúng cảm ơn tổ tiên, trời đất của dân tộc Thái). Trong các chương đều khắc họa, thể hiện rõ nét văn hóa truyền thống từ lâu đời của dân tộc Thái như lễ Hạn Khuống, lễ cưới hỏi, tục Tằng Cẩu….

Với sự đầu tư tỉ mỉ, gắn bó mật thiết với văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Thái, Show diễn thực cảnh “Huyền tích U Va” gắn với cảnh quan thiên nhiên khu nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Uva, hồ sen Uva. Sản phẩm du lịch này nhằm mang lại cho du khách những trải nghiệm mới, lạ, hấp dẫn.

Ban tổ chức mong muốn show diễn thực cảnh “Huyền tích U Va” sớm trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của tỉnh Điện Biên, giúp kết nối cộng đồng và doanh nghiệp để xây dựng một sản phẩm có sức hấp dẫn, lan tỏa, gắn kết, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế, thương hiệu du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng trong những năm tiếp theo.

Thống kê: 9.467.313