Nhằm đánh giá toàn diện về kiến thức, phương pháp, kỹ năng nghề nghiệp đội ngũ hướng dẫn viên; nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu và trải nghiệm của du khách. Ngày 21/8, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tổ chức kiểm tra, đánh giá, nâng cao chất lượng hướng dẫn viên, thuyết minh viên năm 2023.

Đ/c Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch dự các hoạt động kiểm tra

Tại cuộc đánh giá, đoàn kiểm tra đóng vai trò là một đoàn khách, yêu cầu hướng dẫn viên giới thiệu nội dung phù hợp từng đoàn và thời gian của đoàn; kiểm tra lần lượt từng hướng dẫn viên; nội dung, hình thức và thời gian do đoàn kiểm tra yêu cầu, phù hợp với điều kiện thực tế. Tạo các tình huống và các câu hỏi để hướng dẫn viên trả lời và xử lý.

Nội dung kiểm tra, tiêu chí đánh giá được xây dựng trên các kỹ năng cơ bản: kiến thức, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng truyền đạt và kết nối du khách, kỹ năng tổ chức đoàn, kỹ năng xử lý tình huống. Hướng dẫn viên sử dụng các kỹ năng, phương pháp thuyết trình linh hoạt, hiệu quả; bài thuyết minh có cảm xúc, thu hút người nghe; sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ. Kiến thức tổng thể về Chiến dịch Điện Biên Phủ, nội dung thuyết minh Nhà trưng bày, tranh Panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”.

Biểu dương đội ngũ thuyết minh viên tại Bảo tàng, đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên nhấn mạnh: Hướng dẫn viên, thuyết minh viên đóng vai trò quan trọng không chỉ trong việc truyền tải các giá trị to lớn của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đến nhân dân và du khách, mà còn là hình ảnh du lịch của tỉnh Điện Biên. Thời gian tới, các hướng dẫn viên cần trau dồi, mở rộng thêm kiến thức không chỉ về chiến thắng Điện Biên Phủ mà còn các kiến thức chung về Điện Biên, cuộc sống, xã hội để nội dung thuyết minh thêm sinh động, hấp dẫn.

Tiếp thu và cảm ơn những ý kiến chỉ đạo, góp ý của lãnh đạo Sở, đồng chí Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết: Việc nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên là rất quan trọng, đặc biệt là trong thời gian tới hướng đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Để xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên có bản lĩnh, kiến thức, kỹ năng, trình độ chuyên môn tốt, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2024 vào quý IV./.

Thống kê: 9.473.087