Nằm trong chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Hoa ban năm 2023 và Ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII, sáng ngày 12/3/2023 tại Trung tâm giao lưu văn hóa và Thông tin du lịch Điện Biên Phủ, đã diễn ra Hội thi Ẩm thực “Hương sắc Điện Biên”.
Hội thi thu hút sự tham gia của 18 đơn vị đến từ các huyện, thị xã, thành phố; các khách sạn, nhà hàng, đơn vị kinh doanh dịch vụ ẩm thực, bản du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Nội dung thi bao gồm: Phần món ăn; phần đồ uống và phần thuyết minh.
Hội thi đã diễn ra sôi nổi và hấp dẫn, các đầu bếp dù chuyên nghiệp hay không chuyên, đều trổ hết tài nghệ của mình để chế biến những món ăn truyền thống đặc trưng của mỗi vùng miền, mỗi dân tộc trong cộng đồng 19 dân tộc anh em của Điện Biên. Với nguyên liệu đơn giản, thông thường, dễ kiếm và sẵn có trong tự nhiên, các đội thi đã khéo léo chế biến để mang đến hội thi những món ăn đặc sắc. Tiêu biểu như các món: Nộm hóa Ban, canh bon, thịt, cá nướng, cơm lam hay các món ăn chế biến từ măng...vv. Bên cạnh đó, món nước chấm "chẩm chéo" được chế biến từ riềng tươi, ớt khô nướng, tỏi, rau mùi, mắc khén cho vào cối giã nhuyễn, thêm chút nước đánh đều, được nhiều du khách cảm thấy lạ miệng, thích thú mỗi khi nếm thử. Ngoài được thưởng thức, mỗi món ăn được trình bày đều được người đầu bếp giới thiệu chi tiết từ khâu nguyên liệu, cách chế biến, ý nghĩa cách trình bày, cũng như lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng những món ăn này. Qua đó để ban giám khảo và du khách đến theo dõi có hiểu biết sâu sắc hơn về nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của mỗi dân tộc thông qua từng món ăn.
Hội thi Ẩm thực “Hương sắc Điện Biên” được tổ chức nhằm góp phần bảo tồn, phát huy, tôn vinh và quảng bá văn hoá ẩm thực truyền thống độc đáo, hấp dẫn của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên; đồng thời phát triển những món ăn đặc trưng, độc đáo để phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó cũng nhằm nâng cao nhận thức của các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả kinh doanh, mở rộng mối quan hệ và giao lưu học hỏi kinh nghiệm, chuyên môn nghề nghiệp giữa các đầu bếp.
Một số hình ảnh ấn tượng tại Hội thi