Từ ngày 04/12 - 07/12/2023, tại khu vực đường Nguyễn Huệ, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Tuần Văn hoá, Du lịch Điện Biên - Tây Bắc. Trong khuôn khổ Tuần Văn hoá, Du lịch Điện Biên - Tây Bắc, Bảo tàng tỉnh thực hiện trưng bày, triển lãm với chuyên đề “Điện Biên - Những sắc màu văn hoá”.

Không gian trưng bày, triển lãm gồm 02 phần:

Phần 1: Trưng bày, triển lãm giới thiệu một số hình ảnh, hiện vật về địa hình cư trú, hoạt động canh tác nông nghiệp, đời sống sinh hoạt, lễ hội và trò chơi dân gian truyền thống của các dân tộc tỉnh Điện Biên như: Thái, Lào, Mông, Dao, Xinh Mun, Kháng, Khơ Mú, Hà Nhì, Cống, Si La, ...

Nghề thủ công truyền thống của dân tộc Lào

Phần 2: Hoạt động trải nghiệm, trình diễn nghề thủ công truyền thống của một số dân tộc trên địa bàn tỉnh gồm: Dệt vải dân tộc Lào; thêu hoa văn dân tộc Thái; chế tác khèn và trình diễn nghệ thuật múa khèn của dân tộc Mông; nghề rèn của dân tộc Mông.

Du khách hào hứng trải nghiệm nghi lễ buộc chỉ cổ tay của dân tộc Thái

Thông qua các hình ảnh, hiện vật và hoạt động trải nghiệm, trình diễn nghề thủ công của một số dân tộc trên địa bàn tỉnh nhằm quảng bá bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc và tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, du dịch của tỉnh Điện Biên trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển; góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc.

Tuần Văn hoá, Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 nhằm giới thiệu, khẳng định thành tựu hợp tác trên các lĩnh vực giữa tỉnh Điện Biên với thành phố Hồ Chí Minh; góp phần tăng cường sự giao lưu, trao đổi và mở rộng liên kết, xúc tiến đầu tư phát triển giữa hai địa phương, thể hiện được mối giao hòa văn hóa và tình đoàn kết gắn bó giữa đồng bào các dân tộc Điện Biên và thành phố Hồ Chí Minh, giúp Nhân dân Điện Biên hiểu thêm về thành phố mang tên Bác. Tiếp tục phát huy và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai địa phương, đặc biệt trong việc phối hợp, hỗ trợ tổ chức các hoạt động, sự kiện tiêu biểu kích cầu du lịch nội địa, đón đầu sự kiện Cảng hàng không Điện Biên hoàn thành và đưa vào khai thác.

Thống kê: 9.430.374