Ngày tháng năm sinh: 10/11/1963

Dân tộc: Thái (Ngành Thái Đen).

Địa chỉ: Bản Co Cả, xã Thanh Minh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

* Tên di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ:

- Nghệ thuật trình diễn dân gian: Dân ca dân tộc Thái.

- Tín ngưỡng dân gian: Thủ tục làm lý của dân tộc Thái.

*Thời gian thực hành: Từ năm 1973 đến nay, tổng 44 năm.

*Tri thức, kỹ năng, kỹ thuật:

- Bà nắm giữ kỹ thuật hát dân ca (cách luyến láy, nhả chữ), bà có thể sáng tác các bài hát dân ca dân tộc Thái (hát trong đám cưới, hát giao duyên, hát đối đáp).

- Bà am hiểu về các thủ tục làm lý của dân tộc Thái như: “Tam Khuân” “Quan tam tế nhá phay” ,“Tam tế ta”, “Tam hóng”.

*Thành tích thực hành di sản văn hóa phi vật thể:

Bà đã được tặng thưởng 01 huy chương Vàng, 01 huy chương Bạc, 02 bằng khen của UBND tỉnh về thành tích hát dân ca, 01 bằng khen của UBMTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên, nhiều giấy khen của các cơ sở, ban ngành khác; được công nhận là nghệ nhân dân gian năm 2014.

Các tác phẩm do bà thể hiện được thu âm, ghi hình và sản xuất đĩa VCD, DVD giới thiệu tới đông đảo bà con dân tộc Thái trong và ngoài tỉnh. Bà đã tổ chức truyền dạy cho nhiều thế hệ học trò là hạt nhân đội văn nghệ các bản, người yêu thích dân ca Thái.

Tin đã đăng
    Thống kê: 9.465.243